iOS 16.1 chính thức ra mắt: Đã sửa được lỗi gõ bàn phím tiếng Việt?

iOS 16.1 chính thức được ra mắt với nhiều tính năng mới

iOS 16.1 chính thức xuất hiện

Ngày 24/10 vừa qua theo giờ Việt Nam, bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành iOS, iOS 16.1, đã chính thức được Apple cho ra mắt đi kèm với nhiều tính năng mới thú vị. Nhưng đối với người dùng ở Việt Nam nói riêng, họ đều có chung một câu hỏi: liệu Apple đã sửa lỗi gõ phím tiếng Việt chưa?

iOS 16 mắc lỗi gõ phím tiếng Việt
iOS 16 mắc lỗi gõ phím tiếng Việt

Trước đó, khi cập nhật lên hệ điều hành mới iOS 16, nhiều người dùng ở Việt Nam mắc phải lỗi không thể gõ dấu tiếng Việt. Sau vài bản cập nhật vá lỗi, điều này vẫn chưa khắc phục và người dùng Việt Nam băn khoăn liệu Apple có thật sự quan tâm đến mình. Lỗi này đáng lẽ cũng không đến mức phiền toái nếu như nó không xảy ra một cách ngẫu nhiên, lúc bị lúc không làm nhiều người dùng rất khó chịu.

Lỗi gõ phím tiếng Việt trên iOS 16
Lỗi gõ phím tiếng Việt trên iOS 16

May thay, trong bản cập nhật mới iOS 16.1, lỗi gõ phím này có vẻ không xuất hiện nữa và đây là một tín hiệu tốt cho người dùng iPhone ở Việt Nam. Bên cạnh việc sửa lỗi, bản cập nhật này còn có thêm một vài tín năng mới. Hãy cùng ShopDX tìm hiểu qua các tính năng này nhé.

Những tính năng mới trên iOS 16.1

iCloud Share Photo Library

Sau nhiều lần trì hoãn việc ra mắt tính năng này để hoàn thiện, cuối cùng tới bản cập nhật iOS 16.1, tính năng chia sẻ ảnh qua iCloud đã chính thức xuất hiện trên các thiết bị của Apple. Tính năng này cho phép bạn chia sẻ thư viện ảnh với người thân, bạn bè để cùng chiêm ngưỡng, chỉnh sửa, bình luận, xóa ảnh và được hỗ trợ tối đa 6 thành viên. Mỗi người sẽ có một thư viện ảnh cá nhân và một thư viện ảnh chia sẻ, nên sẽ không có chuyện những hình ảnh không liên quan lọt vào lúc chia sẻ ảnh với nhau.

iCloud Share Photo Library
iCloud Share Photo Library hỗ trợ tối đa 6 thành viên

Live activites

Đây là tính năng cho phép hiển thị thông báo ở khu vực Dynamic Island theo thời gian thực. Bạn có thể theo dõi trạng thái khi đặt xe công nghệ, theo dõi tỷ số một trận đấu thể thao đang diễn ra,… Tất nhiên, điều này còn tùy thuộc vào nhà phát hành ứng dụng đã phát triển phần mềm tương thích hay chưa.

Live activities cho phép theo dõi ứng dụng với thời gian thực
Live activities cho phép theo dõi ứng dụng với thời gian thực

Tùy chỉnh Màn hình khóa/Màn hình chính

Khi chọn vào nút Tùy chỉnh, bạn có thể chỉnh sửa tùy ý muốn hoặc Màn hình khóa hoặc Màn hình chính, không phải chỉ được tùy chỉnh mỗi màn hình khóa như ở các bản cập nhật trước. Điều này giúp tùy chỉnh màn hình dễ dàng hơn mà không phải làm quá nhiều bước.

Tùy chỉnh màn hình dễ dàng hơn với iOS 16.1
Tùy chỉnh màn hình dễ dàng hơn với iOS 16.1

IPad pro 2022 M2: Ra mắt khi nào? Giá bao nhiêu?

Có thể sử dụng Apple Fitness+ mà không cần Apple Watch

Bây giờ, sau khi đăng ký Apple Fitness+, bạn có thể sử dụng ứng dụng thoải mái mà không cần phải sở hữu cho mình một chiếc Apple Watch. Nhưng có một nhược điểm với phương pháp này là những thông số đồng hồ thông minh của Apple có thể ghi được sẽ không được hiển thị cho bạn thấy.

Apple Fitness+ có dùng được mà không cần Apple Watch
Apple Fitness+ có dùng được mà không cần Apple Watch

Sạc năng lượng sạch (Clean Energy Charging)

Đây là một tính năng mới được Apple áp dụng giúp giảm thải lượng carbon thải ra môi trường trong quá trình sạc. Apple cũng lên tiếng cho rằng iPhone của bạn vẫn sẽ được sạc đầy khi bạn cần dùng dựa trên thói quen sạc pin của bạn. Tuy nhiên, tính năng này chỉ mới có thể sử dụng được ở Mỹ. Hy vọng trong tương lai không xa, tính năng hay ho này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn và sớm xuất hiện ở Việt Nam.

Sạc năng lượng sạch chỉ mới được áp dụng tại Mỹ
Sạc năng lượng sạch chỉ mới được áp dụng tại Mỹ

Xóa ứng dụng Ví

Ở các bản cập nhật trước của Apple, ứng dụng Ví chỉ được ẩn khỏi màn hình chính chứ không được xóa đi hoàn toàn. Ở bản cập nhật mới này, bạn hoàn toàn có thể xóa ứng dụng Ví đi nếu không có nhu cầu sử dụng Apple Pay hay những tính năng khác của ứng dụng Ví.

Xóa được ứng dụng Wallet trên iOS 16.1
Xóa được ứng dụng Wallet trên iOS 16.1

Tình trạng và hình thái pin ở thanh trạng thái

Bản cập nhật iOS 16.1 bổ sung tình trạng pin trên thanh trạng thái ở các dòng máy iPhone XR, iPhone 12 mini, iPhone 13 mini. Và hình dáng thanh pin mới cũng sẽ tuột dần theo tình trạng của nó chứ không dừng lại ở mức chỉ hiện thị % pin như ở bản cập nhật cũ.

Hình thái pin trông sống động hơn trên iOS 16.1
Hình thái pin trông sống động hơn trên iOS 16.1

Screenshot UI

Sau khi đã chỉnh sửa xong ảnh chụp màn hình, bạn đóng lại và những tùy chọn sẽ xuất hiện ở góc trái phía trên của màn hình thay vì xuất hiện ở phần dưới màn hình như ở bản cập nhật trước. Điều này giúp những tùy chọn không chiếm quá nhiều diện tích như trước và bạn cũng sẽ dễ thao tác, không bị bấm nhầm như trước.

Tùy chỉnh ảnh chụp màn hình trên iOS 16.1
Tùy chỉnh ảnh chụp màn hình trên iOS 16.1

Ngoài những tính năng nêu trên, bản cập nhật mới nhất iOS 16.1 cũng có một vài thay đổi nhỏ khác, nhưng nhìn chung đều không quá đáng kể. Đối với người dùng ở Việt Nam, điều mong muốn nhất ở bản cập nhật này chính là sửa được lỗi gõ phím tiếng Việt và cuối cùng cũng đã được Apple đáp ứng. Nếu đang sử dụng các bản cập nhật trước của iOS 16, bạn còn chần chừ gì mà không mau cập nhật lên bản cập nhật mới iOS 16.1 để được trải nghiệm những tính năng mới này nhỉ?

Liên hệ ShopDX ngay để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trang Bán hàng trực tuyến ShopDX – MỘT NƠI duy nhất phục vụ chăm sóc TRỌN vòng đời sản phẩm

    • Văn phòng: Tòa nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh
    • Hotline: 1900282581
    • Số điện thoại: 0901555063
    • Email: [email protected]
  • Hệ thống cửa hàng:

23 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

26 Yên Lãng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

36 Hàm Nghi, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

211/2 Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *