10+ dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn, đáng dùng nhất

dịch vụ lưu trữ đám mây

Hiện nay, các loại dịch vụ lưu trữ đám mây ngày càng trở nên phổ biến bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, cho phép sử dụng mọi lúc mọi nơi. Vậy bên cạnh những tính năng trên thì lưu trữ đám mây còn mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Theo dõi bài viết của ShopDX để hiểu rõ hơn về ứng dụng này nhé!

1. Tổng quan về dịch vụ lưu trữ đám mây

Dịch vụ lưu trữ đám mây hiện đang trở thành xu hướng mới và được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong việc quản lý tài liệu, công việc. Vậy cụ thể lưu trữ đám mây là gì? Có bao nhiêu mô hình? Theo dõi bài viết để tìm hiểu những thông tin tổng quan về mô hình này.

1.1 Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây (Cloud storage) là một thuật ngữ dùng chỉ một loại dịch vụ cho phép người dùng có thể lưu trữ, sắp xếp và quản lý dữ liệu trên một hệ thống lưu trữ bên ngoài ổ cứng. Người dùng chỉ cần kết nối internet thì có thể truy cập được tất cả các tập tin tại bất kỳ vị trí địa lý nào.

dịch vụ lưu trữ đám mây
Lưu trữ đám mây cho phép quản lý dữ liệu bên ngoài ổ cứng

Điều này có nghĩa là thay vì lưu trữ thông tin vào ổ cứng máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ cục bộ khác như USB thì bạn có thể lưu vào hệ cơ sở dữ liệu trực tuyến. Ngày nay, dịch vụ lưu trữ đám mây trở nên phổ biến hơn vì tính tiện dụng của nó. Một số ưu điểm chung của các dịch vụ đám mây là khả năng trữ lớn, dễ dàng khôi phục dữ liệu và đặc biệt là sử dụng miễn phí trên đa nền tảng.

1.2 So sánh mô hình dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến

4 mô hình lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay là Public Cloud, Private Cloud, Community Cloud, Hybrid Cloud. So sánh và điểm đặc trưng của mỗi loại qua bảng dưới đây để tìm được mô hình phù hợp nhất.

Public Cloud Private Cloud Community Cloud Hybrid Cloud
Dễ dàng thiết lập và sử dụng Dễ Yêu cầu trình độ CNTT Yêu cầu trình độ CNTT Yêu cầu trình độ CNTT
Khả năng bảo mật và quyền riêng tư Thấp Cao Tương đối cao Cao
Khả năng kiểm soát dữ liệu Không đáng kể Cao Tương đối cao Tương đối cao
Độ tin cậy Thấp Cao Tương đối cao Cao
Tính linh hoạt và khả năng mở rộng Cao Cao Công suất cố định Cao
Chi phí Rẻ nhất Tốn kém chi phí (mô hình đắt nhất) Chi phí được chia sẻ giữa các thành viên  Rẻ hơn mô hình Private và đắt hơn mô hình Public
Nhu cầu về phần cứng nội bộ Không Tùy thuộc Tùy thuộc Tùy thuộc

2. Top dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí, đáng dùng nhất hiện nay

Tên ứng dụng Dung lượng miễn phí Khả năng đồng bộ dữ liệu Tính bảo mật Thiết bị tương thích
Google Drive 15GB Nhanh Chưa cao Android, iOS, Windows
iCloud 5G Còn hạn chế Bảo mật dữ liệu cao, an toàn iOS, macOS
OneDrive 15GB Nhanh Bảo mật dữ liệu cao, an toàn Android, iOS, Windows
DropBox 2GB Nhanh Bảo mật dữ liệu cao, an toàn Windows, Mac, linux, iOS, Android 
Mega 50GB Nhanh Cao với tính năng xác minh 2 lớp Android, iOS và Blackberry
Yandex 50GB Tự động sao lưu, lưu trữ Bảo mật dữ liệu cao, an toàn Android, iOS, Windows
Box 10GB Nhanh Kiểm soát bảo mật tốt qua nhiều lớp Android, iOS
Mediafire 10GB Bị giới hạn Bảo mật dữ liệu cao, an toàn Windows, macOS, Linux, Android, iOS, BlackBerry 10

3. Dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn, tốt nhất cho doanh nghiệp

Khác với đối tượng cá nhân, doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu cao hơn về dịch vụ lưu trữ đám mây. Họ yêu cầu một phần mềm có dung lượng lưu trữ cực lớn, độ mật tuyệt đối và tính chuyển đổi cao hơn so với những ứng miễn phí thông thường. Sau đây là 3 ứng dụng đám mây dành cho doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

3.1 Microsoft Office 365

Office 365 là một phân hệ được điều hành bởi Microsoft. Đối với người dùng doanh nghiệp, Office 365 cung cấp các phương tiện lên kế hoạch và tương tác bao gồm email và các dịch mạng xã hội thông qua các phiên bản lưu trữ của Exchange Server, Skype dành cho Business Server, SharePoint và Office trực tuyến, tích hợp với Yammer.

dịch vụ lưu trữ đám mây
Office 365 cho phép đồng bộ các nền tảng làm việc

3.2 ShopDX

ShopDX hiện là một đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây cho doanh nghiệp an toàn, tốt nhất hiện nay. Khác với nhu cầu sử dụng cá nhân, doanh nghiệp thường yêu cầu một dịch vụ lưu trữ đám mây nội bộ với tính bảo mật cao cùng bộ nhớ dữ liệu cực khủng để có thể sao lưu tất cả những dữ liệu quan trọng. Dịch vụ đám mây ShopDX cho phép bạn làm điều đó với mức giá vô cùng hợp lý. 

dịch vụ lưu trữ đám mây
Dịch vụ hạ tầng đám mây chop doanh nghiệp

Đặc điểm nổi bật:

  • Sử dụng công nghệ tiên tiến và hệ thống thiết bị hiện đại của VMWare, Cisco, NetApp, IBM,…
  • Sử dụng công nghệ ảo hóa tổ chức theo mô hình trung tâm dữ liệu ảo (vDC), mô hình multi-tenant đảm bảo an ninh thông tin cho từng đối tượng khách hàng.
  • Đảm bảo tính sẵn sàng cao và cung cấp dịch vụ không gián đoạn của các máy chủ ảo.
  • Tích hợp sẵn cân bằng tải cho các VMs, phục vụ cho các ứng dụng trên các VMs.
  • Mở rộng tài nguyên linh hoạt.
  • Đảm bảo sao lưu định kỳ 100% hệ thống không có sự xâm nhập thành công nào vào hệ thống, bảo mật mọi thông tin.
  • Không gian lưu trữ an toàn tốc độ cao.

3.3 NextCloud

NextCloud là phần mềm mã nguồn mở cung cấp các giải pháp lưu trữ đám mây cho cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Ứng dụng có thể tương thích với một số hệ điều hành phổ biến như Windows, MacOS, iOS, Linux và cả Android. 

dịch vụ lưu trữ đám mây
NextCloud tương thích với Windows, MacOS, iOS, Linux và cả Android

Các máy client trong phần mềm được sử dụng với mục đích tự động hóa các thư mục cục bộ trên server. NextCloud cho phép doanh nghiệp có thể chủ động và tối ưu chi phí trong giai đoạn đầu tư ban đầu và đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu vì chỉ sử dụng trong nội bộ.

4. Khi nào Doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây?

Thực tế cho thấy, dịch vụ lưu trữ đám mây thực sự rất hữu ích và mang lại giá trị vượt bật trong việc quản lý dữ liệu của doanh nghiệp. Nhưng khi nào thì doanh cần đầu tư sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây? Theo dõi bài viết của ShopDX để có nhận thức rõ hơn về dịch vụ này nhé!

4.1 Giải quyết nguồn dữ liệu lớn

Là một doanh nghiệp lớn với hàng ngàn file dữ liệu đến từ các phòng ban, làm sao để lưu trữ chúng một cách khoa học nhất? Đây là vấn đề mà tất cả người dùng và doanh nghiệp đang gặp phải.

phần mềm đám mây
Đám mây giải quyết được nguồn dữ liệu lớn

Đặc biệt là doanh nghiệp, họ bắt buộc tìm kiếm đến những phương pháp lưu trữ nguồn dữ liệu khổng lồ nhưng vẫn đảm bảo được tính ổn định, sẵn sàng và chi phí hợp lý. Điều này có thể được giải quyết với các phần mềm đám mây với băng thông cao, độ an toàn và bảo mật luôn được bảo đảm.

4.2 Sao lưu và phục hồi

Bạn lỡ tay xóa dữ liệu trên đám mây? Dữ liệu quá nhiều và bạn không thể sao lưu thủ công? Có thể nói vấn đề sao lưu và phục hồi sau sự cố là việc làm rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu cũng như khả năng truy cập của người dùng. Đừng lo lắng vị dịch vụ lưu trữ đám mây có thể giúp bạn sao lưu tự động và phục hồi dữ liệu bị mất một cách dễ dàng.

4.3 Di chuyển dữ liệu đám mây

Tính sẵn sàng, chi phí thấp của đám mây là một yếu tố vô cùng hấp dẫn đối với doanh nghiệp. Tuy vậy, họ vẫn lo ngại về việc chuyển khối lượng lớn dữ liệu lên đám mây, đối với một số doanh nghiệp đây cũng là một thách thức lớn.

di chuyển dữ liệu đám mây
Di chuyển dữ liệu lên đám mây an toàn, bảo mật

Các dịch vụ kết hợp, đồng bộ và di chuyển dữ liệu của các phần mềm đám mây đã thể giúp doanh nghiệp truyền dữ liệu lên đám mây nhờ vào độ bảo mật, an toàn tuyệt đối. 

4.4 Thử nghiệm và phát triển phần mềm

Môi trường thử nghiệm và phát triển phần mềm thường yêu cầu môi trường lưu trữ riêng biệt, độc lập và mỗi môi trường cũng phải giống nhau để cùng xây dựng và quản lý. 

Nhiều doanh nghiệp lớn và nổi tiếng trên thế giới đã tạo ra các ứng dụng trong thời gian kỷ lục bằng cách sử dụng tính linh hoạt, chi phí thấp nhưng mang lại hiệu suất vô cùng tốt của đám mây. Do đó, các chuyên gia và nhà phát triển CNTT đang dần chuyển sang lưu trữ bằng đám mây để loại bỏ khó khăn về quản lý dữ liệu và quy mô.

5. Lợi ích khi ứng dụng lưu trữ đám mây vào Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần có một kho lưu trữ dữ liệu có thể đáp ứng đầy các tiêu chí về tính bảo mật, dung lượng lớn và tối ưu chi phí. Sau đây là 4 lợi ích tuyệt vời mà dịch vụ lưu trữ đám mây mang lại cho doanh nghiệp

Tiết kiệm thời gian và không gian: Dịch vụ lưu trữ đám mây giúp doanh nghiệp triển khai nhanh, giảm thời gian chuyển giao dữ liệu. Chúng còn giúp bạn tiết kiệm được không gian lưu trữ trên thiết bị phần cứng.

Cloud Storage
Đám mây tiết kiệm được không gian lưu trữ trên phần cứng

Tính linh hoạt cao: Cho phép giao tiếp, thực hiện quy trình làm việc liền mạch, nhanh chóng gia tăng hiệu suất công việc.

Nâng cao khả năng bảo mật, khôi phục thiệt hại: Các bản sao lưu dữ liệu của doanh nghiệp vẫn luôn được lưu trữ trên đám mây. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các mối nguy hại như dữ liệu bị mất hay đánh cắp.

Tiết kiệm chi phí: Cloud Storage là chìa khóa cho vấn đề tài chính trong việc tìm giải pháp lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp. Đám mây sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 1 khoản phí lớn cho việc đầu tư vào phần cứng, ổ cứng hay phí bảo trì, nâng cấp thiết bị.

ứng dụng lưu trữ đám mây
Tiết kiệm chi phí đầu tư phần cứng, ổ cứng hay phí bảo trì, nâng cấp thiết bị

Có thể nói, dịch vụ lưu trữ đám mây là giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề lưu trữ khối lượng tài liệu cực lớn của doanh nghiệp. Mong rằng với những gợi ý trên của Công nghệ 24h ShopDX có thể giúp bạn tìm thấy phần mềm phù hợp. Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm kiếm cho mình một nền tảng lưu trữ đám mây uy tín, giá cả hợp lý thì liên hệ ngay với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *