Chiêu trò giả mạo giao dịch ngân hàng – chiếm đoạt tài sản

Gần đây, chiêu trò lừa đảo giả mạo màn hình chuyển tiền lại xuất hiện và trở nên báo động hơn. Các website, fanpage chuyên cung cấp dịch vụ giả mạo, mọc lên như nấm.

Trong bối cảnh hình thức thanh toán điện tử nở rộ tại Việt Nam, vì tính tiện lợi và nhanh chóng, hạn chế tình trạng sở hở gặp kẻ gian trộm cắp. Tuy nhiên, khi giao dịch thì người dân lại thường có thói quen chỉ nhìn vào ảnh chụp giao diện và xác nhận giao dịch chứ ít khi kiểm tra tài khoản, hóa đơn chuyển khoản đã nhận được tiền chưa. Lợi dụng kẽ hở này, kẻ xấu đã áp dụng chiêu trò này và trót lọt qua nhiều trường hợp, điều này khiến cho hình thức này trở nên rầm rộ và được nhiều người áp dụng hơn. 

Các cửa hàng kinh doanh hiện nay đã đồng loạt lên tiếng và phản ánh tình trạng trên. Một cửa hàng tại TP.HCM đã kể lại như sau: “Buổi tối thường là lúc cửa hàng đông khách, có một thanh niên vào cửa hàng mua sắm, đến khi thanh toán thì giả vờ quên tiền mặt và xin chuyển khoản. Vì lượng khách hàng đang chờ thanh toán quá đông, nên nhân viên chỉ nhìn qua màn hình giao dịch trên điện thoại, thông tin đúng số tiền và tên chủ tài khoản rồi cho đi mà không báo lại với tôi xem tiền đã vào tài khoản chưa. Đến cuối ngày rà soát lại thì mới phát hiện, tôi gọi lên ngân hàng kiểm tra thì được báo là không có giao dịch như trên”.

Thực tế, nếu bạn là một chuyên viên kinh doanh thì số lượng khách hàng sẽ phản ánh được mức độ đáng tin cậy của bạn. Còn với những cửa hàng kinh doanh online nhỏ lẻ thì số lượng đơn hàng sẽ nói lên độ uy tín của cửa hàng cũng như chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên không phải cửa hàng nào cũng nhận được nhiều đơn hàng, vì thế dịch vụ làm giả hóa đơn, giao dịch chuyển tiền xuất hiện.

Ban đầu, đây là dịch vụ chuyên cung cấp cho người làm kinh doanh để sống ảo, giúp tăng độ uy tín với khách hàng qua các giao dịch giả mạo với tần suất thường xuyên. Chi phí chỉ mất từ 20.000 đến 100.000 cho mỗi giao dịch theo yêu cầu. Các ứng dụng có thể linh hoạt giả mạo theo yêu cầu của khách như giao diện ngân hàng mong muốn, tên, số tài khoản người gửi, người nhận, số tiền, nội dung chuyển khoản, thời gian mong muốn và giao diện điện thoại theo các hệ điều hành khác nhau. Thậm chí, dịch vụ này không chỉ là lén lút mà hiện nay đã xuất hiện các ứng dụng để người dùng tự thao tác giả mạo một cách nhanh chóng hơn.

Công an Hải Dương đã bắt được đường dây chuyên giả mạo giao dịch chuyển khoản sau khi giả dạng khách cần tìm dịch vụ làm giả. Nhưng hiện tại vẫn còn rất nhiều các đường dây khác và ngang nhiên quảng cáo công khai trên mạng xã hội. Nhà nước khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ hóa đơn chuyển khoản, biến động số sư, chỉ khi tiền vào tài khoản của mình thì mới tiếp tục thực hiện giao dịch khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *