Sự khởi đầu của cha đẻ “siêu trí tuệ” Chat GPT – Công nghệ AI hàng đầu thế giới

1. Sự khởi đầu của cha đẻ công nghệ Chat GPT

Sam Altman sinh năm 1985 tại Mỹ, là người gốc Do Thái có mẹ làm lĩnh vực bác sĩ da liễu. Nguồn cảm hứng của ông được bắt đầu kể từ khi được mẹ tặng cho chiếc máy tính đầu tiên và khi tốt nghiệp trung học ông bắt đầu theo học ngành khoa học máy tính tại đại học Stanford. 

Tuy nhiên, đến năm 2005, ông đã tạm ngưng việc học và theo đuổi những dự định cho riêng mình, ông đã đồng sáng lập nên công ty Loopt – ứng dụng di động nhưng chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Đến năm 2015, ông hoạt động trong tổ chức OpenAI khi đang là đối tác tại Y Combinator, lúc này Openai như là một tổ chức phi lợi nhuận được Altman tài trợ. 

Sau khi ông bắt đầu chính thức điều hành OpenAI thì được đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật và gây được sự chú ý như công nghệ Dall-E – chuyển văn bản thành hình ảnh. Và tiếp theo đó là Chat GPT đã tạo được tiếng vang lớn đối với ngành công nghệ trên thế giới.

2. Công nghệ Chat GPT hoạt động ra sao?

Chat GPT được OpenAI ra mắt vào ngày 30/11/2022 và đã tạo ra làn sóng sửng sốt vì những khả năng “vi diệu” mà nó mang đến. Không chỉ trả lời những câu hỏi như các chatbox thế hệ trước vẫn thường dùng mà nó còn có thể làm thơ, viết văn, viết content và thậm chí là tự lập trình.

Là mô hình ngôn ngữ được phát triển bởi OpenAI – tổ chức nghiên cứu AI đứng đầu tại Mỹ, có thể trả lời các câu hỏi và giải quyết các yêu cầu về kiến thức, ngôn ngữ và thậm chí là các vấn đề chuyên sâu.

OpenAI được thành lập bởi một nhóm nhà đầu tư và nhà khoa học trí tuệ, bao gồm Elon Musk, Sam Altman, Greg Brockman, Ilya Sutskever, John Schulman và Wojciech Zaremba. Sam Altman đang là chủ tịch công ty, ông là nhà quản lý đầu tư và là nhà sáng lập công nghệ. 

Chat GPT sử dụng kỹ thuật Deep Learning gọi là Transformer. Nó được huấn luyện dựa trên nguồn dữ liệu rộng lớn từ sách báo, internet,… vì vậy nó có thể trả lời tất cả các câu trả lời từ dễ đến khó ở mọi lĩnh vực. Tuy nhiên bộ dữ liệu của nó không thể tự cập nhật các nguồn thông tin mới và khác nhau mà phải phụ thuộc vào con người.

Khi nhận được một yêu cầu thì nó sẽ phân tích câu hỏi và dùng các thuật toán để tìm kiếm trong bộ dữ liệu có sẵn để cho ra một câu trả lời sát với yêu cầu nhất. Cuối cùng, nó sử dụng bộ mã hóa văn bản để hiện lên câu trả lời cho người dùng.

Hiện tại, công nghệ Chat GPT vẫn đang còn ở giai đoạn thử nghiệm vì nó vẫn còn đang mắc một số lỗi. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới nó sẽ tiếp tục quay lại và hoàn thiện hơn, chắc chắn không làm thất vọng với đông đảo người quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *