Talent pool là gì? Cách quản lý nguồn ứng viên tiềm năng hiệu quả

Talent pool là gì

Talent Pool là một kho dữ liệu ứng viên tiềm năng được quản lý bởi phòng nhân sự. Việc xây dựng và khai thác nguồn ứng viên hiệu quả vẫn là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy Talent Pool là gì? Cách quản lý nguồn ứng viên tiềm năng như thế nào là hiệu quả? 

Hãy cùng Ungdungso tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Talent Pool là gì?

Talent Pool là cơ sở dữ liệu các ứng viên tiềm năng mà doanh nghiệp biết đến. Họ là những người có các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên vẫn chưa thể trở thành nhân sự chính thức vì một số lý do như:

 • Chưa có nhu cầu ứng tuyển tại thời điểm hiện tại
 • Không đáp ứng hết các yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng
 • Có vấn đề về hồ sơ, lý lịch
 • Không phù hợp về văn hóa doanh nghiệp
Talent pool là gì
Talent Pool là tài sản quý giá đối với một doanh nghiệp

Talent Pool được xây dựng dựa trên các tiêu chí sau:

 • Theo địa điểm: Ví dụ như công ty cần tuyển nhân viên ở một khu vực cụ thể như Hà Nội, TP.HCM hoặc các tỉnh thành khác. Phù hợp với những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh và cần tuyển nhân sự cho những chi nhánh đó.
 • Theo vị trí: Lọc riêng các nhóm ứng viên phù hợp với từng vị trí khác nhau như Marketing, HR, Sales, IT…Việc này giúp doanh nghiệp tìm được nhân sự cho vị trí công việc đang trống.
 • Theo năng lực chuyên môn: HR tiến hành tách nhóm ứng viên có năng lực chuyên môn như quản lý, lãnh đạo,…Phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu tìm nhân sự giải quyết những vấn đề còn đang tồn đọng trong công việc.
 • Theo thời gian: Dữ liệu các ứng viên sẵn sàng làm việc theo thời gian mà doanh nghiệp cần như thực tập, full-time, part-time hoặc Freelancer,…

Nguồn tham khảo: https://www.smartrecruiters.com/resources/glossary/talent-pool/

2. Cách xây dựng và quản lý Talent Pool hiệu quả

Sau khi đã hiểu Talent pool là gì, doanh nghiệp cần biết cách xây dựng và quản lý Talent Pool hiệu quả. Để thực hiện doanh nghiệp có thể tham khảo theo trình tự 4 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu xây dựng Talent Pool

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu xây dựng Talent Pool là gì? Để làm gì? Từ đó, lựa chọn các tiêu chí xây dựng Talent Pool phù hợp.

Nếu doanh nghiệp không xác định rõ mục tiêu thì sẽ gây lãng phí chi phí, thời gian và nguồn lực. Do vậy, mục tiêu xây dựng Talent Pool là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của hoạt động tạo ra nguồn ứng viên chất lượng.

Talent pool là gì
Bước đầu tiên là phải xác định rõ mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp

Bước 2: Xây dựng tiêu chí tuyển dụng

Tiêu chí tuyển dụng là cơ sở để doanh nghiệp phân loại và lựa chọn ứng viên phù hợp. Doanh nghiệp cần xây dựng các tiêu chí tuyển dụng cụ thể, rõ ràng bao gồm các yếu tố như:

 • Vị trí tuyển dụng
 • Kỹ năng, kinh nghiệm
 • Trình độ học vấn
 • Độ tuổi
 • Địa điểm làm việc
 • Mức lương

Bước 3: Tạo nguồn ứng viên

Khi đã có đủ các tiêu chí cần thiết để tuyển dụng, bước tiếp theo là tạo nguồn và phân loại ứng viên. Việc tạo nguồn sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều ứng viên tiềm năng, từ đó có thể lựa chọn được nhân sự phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng.

Talent pool là gì
Khi đã xây dựng tiêu chí tuyển dụng thì việc tạo nguồn ứng viên trở nên đơn giản hơn

Có nhiều cách để tạo nguồn ứng viên, bao gồm:

 • Giới thiệu từ nhân viên hiện tại: Đây là một nguồn ứng viên khá hiệu quả, bởi những nhân viên trong công ty sẽ hiểu rõ về văn hóa cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp.
 • Đăng tin tuyển dụng: Đây là cách phổ biến nhất để tìm kiếm ứng viên. Doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng, mạng xã hội hoặc các kênh truyền thông khác.
 • Tham gia các hội chợ việc làm: Cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ trực tiếp các ứng viên tiềm năng.
 • Tổ chức các sự kiện tuyển dụng: Cách để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu tuyển dụng của mình và thu hút ứng viên.

Bước 4: Phân loại và quản lý Talent Pool

Bên cạnh việc xác định mục tiêu xây dựng Talent Pool là gì, tiêu chí tuyển dụng tạo nguồn, nhà tuyển dụng cần thực hiện phân loại ứng viên trong từng nhóm theo kỹ năng, kinh nghiệm,…Điều này đảm bảo thông tin ứng viên được sắp xếp khoa học và tiện lợi cho việc chọn lọc sau này.

Cụ thể, nhà tuyển dụng có thể phân loại ứng viên theo 4 tiêu chí sau:

 • Năng lực: Đây là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá ứng viên, bao gồm các yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm,…
 • Kỹ năng: Có thể phân loại ứng viên theo các nhóm kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, tin học,…
 • Kinh nghiệm: Bao gồm ứng viên mới ra trường, ứng viên có kinh nghiệm dưới 1 năm, kinh nghiệm 1-3 năm hay kinh nghiệm trên 3 năm,…
 • Địa điểm: Nhà tuyển dụng có thể phân loại ứng viên theo địa điểm làm việc như làm việc tại công ty, tại nhà, ứng viên làm việc online,…

3. Doanh nghiệp có thể tìm nguồn Talent pool ở đâu?

Doanh nghiệp có thể tham khảo các nguồn để xây dựng Talent pool chất lượng dưới đây:

 • Các ứng viên cũ

Những ứng viên bị loại trong vòng cuối cùng của các đợt tuyển dụng trước cũng là nguồn ứng viên tiềm năng đáng được kể đến. Họ vốn là những ứng viên có năng lực và phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp có thể liên hệ với họ để trao đổi về cơ hội làm việc tại công ty.

 • Hồ sơ online từ các trang web tuyển dụng

Các trang web tuyển dụng lớn như TopCV, Ybox,… là nguồn thu thập thông tin ứng viên tiềm năng đa dạng. 

Trong CV, các ứng viên thường cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản về kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm làm việc. Doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập, phân loại thông tin này để sàng lọc ứng viên tiềm năng.

 • Thông tin từ báo chí trực tuyến

Các bài báo online, tin tức hàng ngày có thể cung cấp thông tin về những ứng viên tiềm năng có tài năng. Những ứng viên này có thể là học sinh, sinh viên hoặc những người trẻ có nhiều triển vọng.

 • Các chương trình thực tập sinh: 

Các ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh đã trải qua các kỳ kiểm tra và phỏng vấn nghiêm ngặt. Do đó, họ là những ứng viên sáng giá có thể được đưa vào danh sách Talent Pool. 

Talent pool
Có nhiều nguồn tạo talent pool chất lượng doanh nghiệp có thể tham khảo

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể theo dõi quá trình thực tập của từng ứng viên để đánh giá điểm mạnh, vị trí phù hợp với họ.

4. Vì sao doanh nghiệp cần xây dựng và quản lý Talent Pool?

Lợi ích của Talent Pool là gì? Việc quản lý dữ liệu ứng viên theo Talent Pools mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tối ưu chi phí và thời gian tuyển dụng

Khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, chỉ cần truy cập vào Talent Pool là có thể dễ dàng tìm kiếm và sàng lọc ứng viên phù hợp. 

Talent Pool lưu trữ sẵn một kho dữ liệu ứng viên giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các hoạt động tuyển dụng như: tìm kiếm ứng viên, sàng lọc hồ sơ, tổ chức phỏng vấn,…

 • Tăng khả năng tiếp cận được ứng viên tiềm năng

Talent Pool giúp doanh nghiệp tiếp cận ứng viên tiềm năng ngay cả khi họ không chủ động tìm việc. Doanh nghiệp có thể chủ động tiếp cận ứng viên tiềm năng ngay khi họ bày tỏ sự quan tâm đến công ty để tăng cơ hội tuyển dụng được những ứng viên chất lượng.

 • Nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Khi có Talent Pool doanh nghiệp có thể phân loại ứng viên theo các tiêu chí khác nhau như vị trí, kinh nghiệm, kỹ năng,… Từ đó dễ dàng tìm kiếm và sàng lọc ứng viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, nâng cao hiệu quả và thu hút được những ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc.

 • Hệ thống hóa dữ liệu ứng viên

Doanh nghiệp hệ thống hóa được dữ liệu ứng viên một cách khoa học nhờ vào talent pool. Nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm, sàng lọc và gửi thông tin đến ứng viên.3

Talent pool
Việc xây dựng và quản lý Talent Pool mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Ungdungso đã chia sẻ trong bài viết có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về Talent pool là gì cũng như biết được cách xây dựng và quản lý nguồn ứng viên tiềm năng một cách hiệu quả nhất.

Nguồn tham khảo tại: Talent Pool là gì? Xây dựng Talent Pool như thế nào hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *