Render 3d là gì? Cấu hình máy cho tốc độ render nhanh mượt

render 3d là gì

Thuật ngữ render 3d đã quá quen thuộc trong lĩnh vực đồ họa. Điều đặc biệt về cụm từ này sẽ khiến bạn bất ngờ về nhiệm vụ và vai trò của nó trong công việc, cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về Render 3d là gì? Hãy cùng với ShopDX đi tìm hiểu nó qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu Render 3d là gì?

Đối với những công việc mang tính chất sáng tạo như đồ họa, kiến trúc,…render 3d được dùng khá phổ biến được nhiều người trong ngành thiết kế biết đến. Render đóng vai trò hỗ trợ các tác phẩm được trở nên có chiều sâu và điểm nhấn cho người xem.

1.1 Khái niệm

Để giải thích cho Render 3D là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản:

Render 3D là quá trình kết xuất hình ảnh, video, cho phép người sử dụng có thể tạo ra những sản phẩm bằng 3D, mang tính thiết thực từ những mô hình chuyển động được hiển thị trên màn hình

render 3d là gì
Render 3D là quá trình kết xuất hình ảnh, video,

Ứng dụng trong việc xây dựng khung hình chuyển đổi không gian 3D trên hình thức 2D mang nhiều hiệu ứng. Từ đó, giúp cho các sản phẩm đồ họa được hoàn thiện hơn.

1.2 Cách render thông dụng hiện nay

Trong công việc, render có thể xuất phát từ nhiều yếu tố nhằm để phục vụ tính chất công việc đó. Tuy nhiên Render được chia thành hai cách, mang nhiệm vụ khác nhau được sử dụng phổ biến hiện nay.

render 3d là gì
2 cách render thông dụng: Real-time và Non Real-time 

Real-time

Real-time trong Render 3D là gì trong quá trình sản xuất? Là dạng Render được sử dụng cho các dạng video chuyển động ngắn, có chất lượng thời gian thích hợp với người xem. Trung bình 1 giây để render video sẽ mất khoảng 24 hình ảnh được tạo thành, có thể hình dung tốc độ khởi chạy của nó theo thời gian thực tế.

Mặt khác Real-time xuất hiện trong các tựa game nhằm mô phỏng lên các mô hình, nhân vật, bối cảnh được trở nên sinh động, biến chúng thành những hình ảnh chân thật nhất đến gần với người nhìn dựa trên các tính toán của người sản xuất.

Non Real-time 

Đối với dạng Render bằng cách non real-time trong Render 3D là gì, có thể dễ dàng nhận thấy qua những thước phim nhiều màu sắc. Kỹ thuật này yêu cầu cao và thuật toán chuyên sâu để có thể tạo ra những phân cảnh linh hoạt, sinh động. So với real-time, tốc độ chuyển động của non real-time có phần chậm hơn với mắt người xem.

Để có thể ứng dụng non real-time trong các bộ phim, người ta phải vận dụng rất nhiều kỹ thuật trong việc sử dụng các layer linh hoạt kết hợp với scene cho ra khung ảnh render chân thực. Từ đó sản xuất các tác phẩm hoàn chỉnh đạt yêu cầu.

2. Các kỹ thuật trong Render 3d

Bên cạnh hiểu hơn về Render 3d là gì? Trong render có những kỹ thuật để đáp ứng với hoạt động sản xuất nội dung và người thiết kế đồ hoạt nói chung được trở nên hoàn hảo. Dưới đây là các kỹ thuật được sử dụng trong quá trình render 3d.

2.1 Rasterization

Rasterization là một dạng kỹ thuật khá phổ biến trong render 3d và cũng là một trong những hình thức kỹ thuật đời đầu. Cách thức sử dụng kỹ thuật này cho phép người sản xuất dùng dữ liệu liên kết với nhau tạo thành các mảng thông tin như cấu hình, sắc màu, địa điểm, vật thể,…

render 3d là gì
Rasterization cho phép liên kết dữ liệuvới nhau tạo thành các mảng thông tin

Trong quá trình tìm hiểu render 3d là gì? Có thể nhận thấy rasterization đang được phát triển ngày càng tối ưu. Điều đó nhằm để thúc đẩy độ phân giải được nâng cao trong các lĩnh vực games hay dạng mô phỏng hình ảnh thực tế,…

2.2 Ray Casting

Với Ray casting sẽ khó khăn hơn trong việc sử dụng kỹ năng này cho render 3D. Do phải sử dụng nhiều vật thể cấu tạo lên nhau trên một bề mặt nhất định, làm tiêu hao năng suất của máy tính trong thời gian dài. Nên nhiều nhà sản xuất tạo ra bộ đệm Z để hỗ trợ phân chia các bề mặt được rõ ràng giúp người sử dụng được thuận tiện hơn.

render 3d là gì
Ray casting giúp thể hiện các bề mặt phản chiếu hình ảnh lên nhau

Mặt khác Ray casting giúp thể hiện các bề mặt phản chiếu hình ảnh lên nhau tạo nên render 3d chi tiết. Tạo ra một góc nhìn ba chiều dựa trên các tính toán chuẩn xác để dựng lên các khung hình trong đồ họa, nó gần giống với kỹ thuật ray tracing.

2.3. Ray tracing

Dành cho những người mới tìm hiểu về Render 3D là gì? Ray tracing trong giới đồ họa được hiểu ngắn gọn là kỹ thuật dò tia để tìm ra đường sáng của hình ảnh. Giúp theo dõi ánh sáng phản chiếu tác động vào mô hình và ứng dụng trên các bề mặt render 3d. 

render 3d là gì
Ray tracing là kỹ thuật dò tia để tìm ra đường sáng của hình ảnh

Tạo ra các tia ảnh nhờ vào việc mô phỏng điểm ảnh được hiện diện trên render và giao thoa các vật thể khác. Giúp đồ họa mang màu sắc ánh sáng tự nhiên đến mức thực tế cao. Mặt khác giúp cho khung hình được trở nên sinh động và tạo được hiệu ứng ấn tượng cho người xem.

2.4 Rendering Equation

Kỹ thuật Rendering Equation dựa trên các phương trình nhằm tạo ra các vật thể, hình ảnh gần giống với thực tế. Điểm khác của kỹ thuật này trong Render 3D là gì? Khác với ray tracing, rendering equation có thể sử dụng được nhiều nguồn sáng thay vì một, để xem xét và phân tích được trở nên chính xác hơn.

render 3d là gì
Rendering equation có thể sử dụng được nhiều nguồn sáng thay vì một

Nếu như ray tracing sử dụng ánh sáng trực tiếp thì rendering equation tận dụng tất cả ánh sáng phản chiếu mọi mặt gián tiếp lên render 3d. Đây cũng là một kỹ thuật được cải tiến nhiều hơn với các kỹ thuật render để đưa đồ họa lên tầm cao mới.

3. Top 5 phần mềm render 3D được dùng nhiều nhất

Sau khi tìm hiểu Render 3D là gì? Sau đây là 5 phần mềm được sử dụng để render 3D được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất đồ họa và lĩnh vực kiến trúc nói chung:

3.1 Autodesk Revit

Đây là phần mềm thuộc công ty Autodesk – công ty đa quốc gia chuyên cung cấp các sản phầm mềm thiết kế  2D và 3D nổi tiếng đến từ Mỹ. Phần mềm này dựa vào các thông số được liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu một trong những thông số có sự thay đổi, đồng nghĩa các thông số khác trong tập tin đều được thay đổi.

render 3d là gì
Autodesk Revit có kết cấu đa dạng, hỗ trợ render 3d được diễn ra trơn tru

Lý do sử dụng phần mềm này trong Render 3D là gì đối với nhà sản xuất? Phần mềm này có kết cấu đa dạng, hỗ trợ render 3d được diễn ra trơn tru, đồng nhất nhờ vào các công cụ tiện ích có trong phần mềm. Từ đó xây dựng nên mô hình mang tính thực tế, giúp người xem có thể có cái nhìn tổng thể hơn.

3.2 Lumion 3D

Với những người trong lĩnh vực kiến trúc lâu năm, chắc đã quen thuộc với phần mềm Lumion 3D. Vậy phần mềm Lumion trong Render 3D là gì? Đó là một phần mềm cho phép thiết kế, render tiện lợi cho các nhà thiết kế nội thất, giúp mô phỏng lại toàn bộ ý tưởng của người sản xuất.

render 3d là gì
Lumion 3D cho phép các nhà thiết kế nội thất thiết kế, render tiện lợi

Lumion 3D được đánh giá là một trong những phần mềm render 3d dễ sử dụng với thao tác đơn giản. Nó có thể hỗ trợ biến các ý tưởng thành hình ảnh hoặc video, mang nhiều hiệu ứng trực diện sinh động bắt mắt.

3.3 Corona Renderer

Xét về các tính năng Render 3D là gì trong giới đồ họa, phần mềm Corona Renderer là một trong những ứng dụng có tiện ích vượt trội được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc đánh giá cao. Tuy nhiên phần mềm này còn hạn chế được sử dụng phổ biến do có ít người biết đến.

corona renderer
Corona Renderer sở hữu nhiều phiên bản khác nhau

Nhưng nhìn chung, Corona Renderer có thể hỗ trợ quá trình render 3d được nhanh chóng mang lại chất lượng hiệu quả. Đặc biệt ở phần mềm này có nhiều phiên bản khác nhau, tùy vào tính chất, mục đích và nhu cầu sử dụng như:

 • Phiên bản Legacy
 • Phiên bản 3DS max
 • Phiên bản Cinema 4D

3.4 Maxwell

Phần mềm Maxwell là một trong số ít ứng dụng cho phép kết nối mô hình với camera vật lý để đưa người sử dụng có trải nghiệm render hoàn hảo dựa trên dữ liệu mô phỏng 3d. Mặt khác, phần mềm này đã được triển khai vào những năm 2004 và được phát triển bằng giải thuật GI.

render maxwell
Phần mềm Maxwell cho phép kết nối mô hình với camera vật lý

Vai trò giải thuật GI có yếu tố trong Render 3D là gì? Đây là yếu tố sử dụng giải thuật này đã giúp cho phần mềm Maxwell trở thành một trong những phần mềm Render được sử dụng rộng rãi trong giới kỹ thuật đồ họa.  

3.5 Octane Render

Đối với phần mềm Octane Render, là ứng dụng tổng hợp nhiều công cụ Render giúp hỗ trợ xây dựng hình ảnh thông qua các dữ liệu được cung cấp. Phần mềm này có thể phù hợp đối với các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

octane render
Octane Render là ứng dụng tổng hợp nhiều công cụ Render

Ngoài ra, phần mềm này có thể giúp nhà sản xuất tiếp nhận nhiều thông số và kết xuất hình ảnh với số lượng lớn, giúp đẩy nhanh tốc độ vận hành và tăng cường độ bền hoạt động render. 

4. Nên dùng cấu hình máy GPU hay CPU để render?

Nhằm hỗ trợ Render 3D được hiệu quả, các doanh nghiệp nên sử dụng cấu hình máy tính GPU hay CPU để render. Cấu hình máy CPU và GPU trong Render 3D là gì? Để giải thích được điều đó, có thể phân tích dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của từng cấu hình như sau:

Cấu hình máy tính CPU Cấu hình máy tính GPU
Điểm mạnh
 • Vận dụng các dữ liệu có sẵn trong hệ thống máy tính như RAM, SSD,… để hỗ trợ Render được diễn ra tối ưu.
 • Hỗ trợ và hạn chế số lượng dữ liệu hệ thống CPU được Rander tốt
 • Quá trình render được hoạt động dựa các chất lượng của CPU
 • Chi phí vận hành được tối ưu
 • Nâng cấp hệ thống Render nhanh chóng
 • Khả năng tiếp nhận các thuật toán được hiệu quả
 • Vận dụng các tính năng trong trong bộ xử lý GPU để render
Điểm yếu
 • Render CPU có thể diễn ra chậm hơn so với Render GPU 
 • Bộ nhớ máy có thể chiếm nhiều dung lượng
 • Gặp nhiều cản trở trong render có tính phức tạp
 • Khả năng phụ thuộc nhiều vào Drive mỗi khi được cập nhật
 • Dễ bắt gặp tình huống bị tắt nghẽn khi sử dụng dữ liệu quá nhiều
 • Dung lượng sử dụng thấp

5. Cấu hình máy tính render cho tốc độ nhanh mượt nhất

Ngoài việc tìm hiểu Render 3D là gì? Nhiều doanh nghiệp có thể tìm kiếm các cấu hình máy tính render có chất lượng cao phù hợp với nhiều công ty. Có thể tham khảo thông tin cấu máy tính render dưới đây:

Cấu hình Laptop Render/dựng Cấu hình máy tính PC  Render Game/graphics Cấu hình máy tính PC laptop Render
 • CPU: 2 x Xeon E5 2678 v3, 24C/48T
 • RAM: 64GB
 • Ổ cứng SSD: 500G
 • LCD: 24 inch
 • VGA: GTX 1080 TI 11GB
 • HĐH: Windows 10 64bit 
 • CPU: Intel Core i7 – 9700F/10700F
 • RAM: 16GB
 • Ổ cứng SSD: 256 NVME
 • LCD: 24 inch FHD
 • VGA: GTX 2070 GB
 • HĐH: Windows 10 64bit
 • CPU: Core i7 – 6820HQ (4C/8T)
 • RAM: 16GB 
 • SSD: 500G
 • LCD: 15.6 inch FHD
 • VGA: Quadro M2000 4GB

Nếu Quý doanh nghiệp có nhu cầu thuê PC Render có thể liên hệ tại ShopDX, tại đây sẵn sàng cung cấp các dịch vụ cho thuê LCD, máy tính PC, laptop có cấu hình mạnh vượt trội với giá thuê ưu đãi, phù với ngân sách của doanh nghiệp. Đi cùng với đó chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành uy tín khi thuê tại ShopDX.

Bài viết trên hy vọng có thể cung cấp cho doanh nghiệp nhiều thông tin hữu ích về Render 3D là gì? Song song đó là những kỹ thuật được ứng dụng trong hoạt động render. Để có thể biết hơn về thông tin thuê PC và các nội dung khác liên quan công hệ. Theo dõi nhữn thông tin hữu ích khác tại trang tin Công nghệ 24h ShopDX nhé!

Trang Bán hàng trực tuyến ShopDX – MỘT NƠI duy nhất phục vụ chăm sóc TRỌN vòng đời sản phẩm

Website: https://shopdx.vn

Văn phòng: Tòa nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 1900282581

Số điện thoại: 0968612350

Email: [email protected]

Hệ thống cửa hàng:

23 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

26 Yên Lãng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

36 Hàm Nghi, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

211/2 Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *