5 NGUYÊN NHÂN KHIẾN WIFI YẾU, KẾT NỐI CHẬP CHỜN

Mạng yếu, không tải được nội dung, không thể kết nối mạng, kết nối mạng nhưng không dùng được,… Đây là những trường hợp mà bất kể người dùng wifi nào cũng đã gặp phải, mặc dù đã nâng cấp và sửa chữa thường xuyên nhưng tình trạng trên vẫn lặp lại. Vậy lý do là ở đâu? Cùng ShopDX tham khảo các nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến kết nối mạng của bạn nhé.

1. Đặt Router gần các thiết bị điện tử

Thông thường, theo thói quen người dùng sẽ đặt các thiết bị điện tử cùng một nơi để vừa mang lại tính thẩm mỹ và giúp không gian trở gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, những thiết bị được sử dụng thường xuyên này lại có các tần số và bức xạ khác nhau. Vì vậy, việc các thiết bị cùng phát ra các tần số khác nhau ở cùng 1 điểm sẽ dễ gây ra tình trạng nhiễu sóng, gây ảnh hưởng đến tốc độ mạng.

2. Đặt Router ở không gian hẹp, nhiều vật chắn

Do thiết kế kiểu dáng và thi công lắp đặt có nhiều kết nối dây xung quanh gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì thế người dùng lại chọn những góc khuất, góc tường hoặc những nơi để nhiều vật dụng để đặt router nhưng điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến đường truyền sóng wifi vì gặp nhiều vật cản sóng, khiến mạng bị chậm đi rất nhiều.

3. Quá nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc

Đây chính là nguyên nhân thường xuyên gây nên tình trạng mạng chậm. Bởi vì, mỗi chiếc router wifi sẽ được giới hạn số lượng thiết bị truy cập nhất định, nếu số lượng lớn hơn thì tần số sẽ phải chia nhỏ ra để đáp ứng, vì thế sẽ làm tốc độ mạng bị yếu đi.

Nếu muốn kết nối được nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, bạn nên quan tâm đến độ phủ sóng và giới hạn số lượng thiết bị truy cập để lựa chọn chiếc wifi có thông số đủ theo nhu cầu.

4. Không gian sử dụng quá rộng

Mỗi thiết bị sẽ có độ phủ sóng khác nhau tùy vào chất lượng của sản phẩm. Việc đặt router cách xa nơi sử dụng sẽ khiến cho tốc độ mạng bị giảm đi rất nhiều. Bạn nên cân nhắc và tính toán diện tích cần sử dụng để lựa chọn được chiếc router có độ phủ sóng phù hợp.

Thông thường, đối với các mạng wifi cho gia đình có thể tiếp nhận 5 thiết bị cùng một lúc. Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng cho văn phòng, hàng quán, nơi công cộng hoặc nhà ở kết hợp nơi làm việc thì cần nâng cấp router cao hơn, đảm bảo ít nhất từ 30-60 thiết bị truy cập và có 2 băng thông 5GHz và 2.4GHz.

Với băng thông 5GHz sẽ giúp bạn truy cập mạng ở tốc độ cao, thoải mái sử dụng các ứng dụng, phần mềm, website xem phim, live stream,… cực nhanh, hạn chế tối đa trường hợp giật, lag. Còn băng thông 2.4GHz lại cho bạn khả năng truy cập ở mọi ngóc ngách, dù bạn ở khác tầng, ngăn cách bởi các phòng,… sóng wifi vẫn có thể xuyên tường để đem lại kết nối ổn định ở mọi nơi.

5. Dây cáp mạng đã cũ

Đôi khi dây kết nối wifi quá cũ hoặc không phù hợp với thiết bị sẽ làm chậm kết nối của bạn. Vậy nên hãy kiểm tra dây kết nối wifi ngay nhé.

Đây là một số nguyên nhân chính khiến wifi yếu đi, nếu bạn đã khắc phục các nguyên nhân trên nhưng vẫn chưa có được kết quả tốt, thì hãy liên hệ với ShopDX để được tư vấn thêm các dịch vụ và giải pháp phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *