OCR là gì? Vai trò và ứng dụng tuyệt vời của công nghệ OCR

Ocr là gì

OCR – Nhận dạng ký tự quang học là việc sử dụng công nghệ để phân biệt những ký tự văn bản in ấn hoặc viết tay trong ảnh kỹ thuật số của tài liệu vật lý. Vậy chi tiết về khái niệm, vai trò và ứng dụng của OCR là gì? 

Cùng Ungdungso theo dõi những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

1. OCR là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Thực tế cho thấy, công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR đang được ứng dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy OCR là gì và có cách thức hoạt động ra sao, cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở phần tiếp theo nhé! 

1.1 Khái niệm

OCR (Optical Character Recognition) hay nhận dạng ký tự quang học là một công nghệ chuyên dùng để đọc dữ liệu text như đánh máy, viết tay hoặc các in ấn ở file dữ liệu ảnh. 

Ocr là gì
OCR được hiểu là nhận dạng ký tự quang học

Cho đến thời điểm hiện tại, OCR được đánh giá là một công cụ scan kỹ thuật số chuyên dùng với mục đích nhập liệu các dữ liệu khác nhau có cùng kỹ thuật số như hóa đơn, hộ chiếu, danh thiếp hay tài liệu…

Nguồn tham khảo: https://www.ibm.com/blog/optical-character-recognition/

1.2 Cách thức hoạt động của OCR

Vậy cách thức hoạt động của OCR là gì? OCR được hiểu nôm na chính là sự phân tích vùng sáng – tối của hình ảnh. Các bước hoạt động cụ thể như sau:

  • Bước đầu tiên: Công nghệ OCR sử dụng một máy scan để xử lý tài liệu vật lý. Khi tất cả các trang của tài liệu đã được sao chép, phần mềm sẽ thực hiện chuyển tài liệu thành phiên bản hai màu (trắng hoặc đen). 
  • Bước 2: Ảnh đã scan sẽ được phân tích để phân biệt rõ các vùng sáng và tối. Trong đó, vùng tối được xác định là những ký tự được nhận dạng và vùng sáng chính là nền. Các vùng tối sau đó sẽ tiếp tục được xử lý để phát hiện những ký tự như alphabet, số.
  • Bước 3: Tổng hợp các ký tự này sau đó sẽ được xác định bằng hai thuật toán là nhận dạng hình mẫu và phát hiện đặc điểm. 
  • Bước 4: Sau khi ký tự này đã được xác định, nó sẽ dần được chuyển sang mã ASCII để có thể sử dụng bởi riêng hệ thống máy tính. Như vậy, người dùng chỉ cần sửa một số lỗi cơ bản, đọc lại văn bản đã chuyển và đảm bảo rằng bố cục phức tạp đã được xử lý một cách  phù hợp trước khi bắt đầu lưu tài liệu để phục phục vụ cho hoạt động sau này. 
Ocr là gì
OCR hoạt động thông qua nhiều quá trình khác nhau

2. Lợi ích của công nghệ OCR là gì?

Hiện nay, công nghệ OCR được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bởi nó đem lại những lợi ích thiết thực:

  • Giảm thiểu một số lỗi có thể gặp phải trong quá trình nhập liệu, độ chính xác đến 98% so với việc nhập thủ công. 
  • Tiết kiệm một cách đáng kể thời gian cũng như công sức của người lao động.
  • Cho phép thực hiện các thao tác không thể thực hiện đối với các tài liệu vật lý như nén thành tập tin ZIP, đánh dấu từ khóa, tích hợp vào website, đính kèm thông tin trong email. 
  • OCR hỗ trợ người dùng biên tập, chỉnh sửa và tìm kiếm những tài liệu đã được nhận dạng. 
Công nghệ ocr
OCR hỗ trợ người dùng, tiết kiệm thời gian và công sức so với việc nhập dữ liệu thủ công

3. Ứng dụng của công nghệ OCR

OCR được đánh giá là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi nó giúp người dùng dễ dàng hơn khi thực hiện việc chuyển đổi tài liệu in ấn thành những dạng tệp kỹ thuật số và có thể xử lý nhanh chóng bằng máy tính. 

Dưới đây là những ứng dụng nổi bật của OCR trong đời sống và công việc:

3.1 Trong đời sống

Trong đời sống, ứng dụng của công nghệ OCR là gì, phần mềm sẽ hỗ trợ tối ưu khi người dùng sử dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh để cải thiện tốt nhất về chất lượng, tăng độ tương phản hay phóng to.. tùy theo nhu cầu. 

Công nghệ ocr
OCR được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Thay vì phải nhập liệu thủ công như trước đây, quá trình tự động hóa bằng công nghệ OCR được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, y tế hay giáo dục. Thông qua công nghệ này, hiệu suất làm việc cũng tăng lên một cách đáng kể. 

3.2 Trong quản lý tài liệu

Trong quản lý tài liệu, công nghệ OCR đem lại khả năng tạo ra những nội dung văn bản riêng cho người dùng. Vì vậy việc quản lý, tìm kiếm hay xác định vị trí của tài liệu dựa trên từ khóa được thực hiện dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, với OCR, quá trình chỉnh sửa, xử lý văn bản cũng được thực hiện một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả như mong đợi. 

Ngoài ra, OCR còn giúp chuyển đổi một cách chính xác và nhanh chóng toàn bộ tài liệu ở dạng văn bản giấy sang định dạng điện tử kỹ thuật số. Nhờ vậy, quá trình xử lý và phân tích dữ liệu bởi các phần mềm kinh doanh khác trở nên chuẩn xác hơn. 

Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi của Ungdungso đã giúp bạn hiểu được OCR là gì. Ưu điểm nổi bật của công nghệ OCR chính là giúp doanh nghiệp có thể tiến xa hơn, ngày càng hội nhập ở quốc tế và tiếp tục phát triển trong tương lai. Theo dõi trang tin Ungdungso để cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *