Meta sa thải hơn 10,000 nhân viên

CEO của Facebook - Mark Zuckerburg
Chương trình Flash Sale đồng giá diễn ra vào các ngày thứ 6 trong tháng 11 cùng ShopDX
Chương trình Flash Sale đồng giá diễn ra vào các ngày thứ 6 trong tháng 11 cùng ShopDX

Đúng như nhiều nguồn đã đưa tin, vào ngày 9/11 vừa qua, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã đưa ra thông báo chính thức sẽ cho hơn 10,000 nhân viên nghỉ việc. Con số này rơi vào khoảng 13% tổng số nhân sự đang làm việc tại Meta. Đây chắc chắn là một trong những đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong ngành công nghệ hiện nay.

CEO của Facebook - Mark Zuckerburg
CEO của Meta – Mark Zuckerburg

Trong lịch sử 18 năm hình thành và phát triển của mình, đây được xem là lần tái cơ cấu mạnh mẽ nhất của tập đoàn được điều hành bởi CEO Mark Zuckerburg. Hành động này cho thấy sự bất ổn định hiện tại của Meta nói riêng, và ngành công nghệ nói chung.

Ngoài Meta, trong thời gian gần đây, Twitter và Microsoft cũng vừa có đợt thanh lọc nhân sự lên đến con số hàng ngàn người. Tuy không sa thải nhân viên, nhưng những ông lớn khác của ngành công nghệ trừ Apple như Amazon hay Google vừa có một quý kinh doanh ảm đạm với doanh số ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như đại dịch, lạm phát hay sự suy giảm doanh thu từ quảng cáo.

Sau khi lên nắm quyền Twitter, Elon Musk đã thanh lọc hàng loạt nhân sự
Sau khi lên nắm quyền Twitter, Elon Musk đã thanh lọc hàng loạt nhân sự

Đối với Facebook lúc này, chất xúc tác chính dẫn đến quyết định tái cơ cấu hệ thống nhân sự chính là chi phí đầu tư tăng mạnh và doanh thu sụt giảm mạnh trong thị trường quảng cáo trực tuyến. Thời gian qua, CEO của Meta là Mark Zuckerburg đã mạnh tay bơm tiền vào đầu tư công nghệ thế giới ảo mà tập đoàn vẫn đang hướng đến là Metaverse. Nhiều cổ đông đã không tán thành quyết định này của nhà sáng lập Facebook, nhưng Meta vẫn kiên quyết tập trung phát triển dự án này.

“Ăn sale ngủ sale” với tháng 11 đen tối cùng ShopDX

Hãng Reuter dẫn lời vị giám đốc điều hành Mark Zuckerburg gửi đến các nhân viên: “Không chỉ ngành thương mại trực tuyến đã quay lại xu hướng trước đây, việc kinh tế suy thoái ở tầm vĩ mô, cạnh tranh gia tăng, và khâu quảng cáo cho thấy tín hiệu thua lỗ đã khiến doanh thu của chúng ta thấp hơn nhiều so với dự liệu của tôi. Tôi đã tính toán sai, và tôi nhận trách nhiệm cho điều này”.

Ông Zuckerburg cũng khẳng định tầm quan trọng của việc sử dụng vốn hiệu quả hơn, đồng thời cho biết công ty sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực nghiên cứu và phát triển “những lĩnh vực phát triển ưu tiên” như quảng cáo, các công cụ khám phá trí tuệ nhân tạo, nền tảng kinh doanh và dự án “vũ trụ ảo” metaverse.

"Thế giới ảo" metaverse mà Meta đang nghiên cứu
“Vũ trụ ảo” metaverse mà Meta đang nghiên cứu

Các nhân viên bị cho thôi việc lần này, theo như thông báo của Meta, sẽ được nhận 16 tuần lương cơ bản, cộng 2 tuần lương cho mỗi năm người lao động ấy gắn bó với công ty. Chi phí y tế trong 6 tháng cũng là một phần nằm trong những gì những nhân viên này sẽ nhận khi ngừng làm việc tại đây.

Tuyển dụng thêm nhân sự không nằm trong kế hoạch vài tháng tới đây của Meta. Và kế hoạch “đóng băng tuyển dụng” này dự kiến sẽ còn kéo dài đến hết quý 1 năm 2023, nơi mà Meta sẽ làm mọi thứ có thể để vực dậy hoạt động kinh doanh của công ty.

Chương trình Sale hàng hiệu - Giảm tiền triệu áp dụng từ 07/11 - 30/11 tại ShopDX
Chương trình Sale hàng hiệu – Giảm tiền triệu áp dụng từ 07/11 – 30/11 tại ShopDX

____________________

Trang Bán hàng trực tuyến ShopDX – MỘT NƠI duy nhất phục vụ chăm sóc TRỌN vòng đời sản phẩm

  • Website: https://shopdx.vn
  • Văn phòng: Tòa nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1900282581
  • Số điện thoại: 0901555063
  • Email: [email protected]
  • Hệ thống cửa hàng:

23 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

26 Yên Lãng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

36 Hàm Nghi, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

211/2 Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *