7 Cách xây dựng đội ngũ tài năng hiệu quả, thành công

xây dựng đội ngũ

Xây dựng đội ngũ nhân viên tài năng, hùng mạnh là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp phát triển và bức phá trong tương lai. Để điều hành được đội ngũ nhân sự tiềm năng, đòi hỏi các cấp quản lý cần phải làm nhiều hơn ngoài việc đưa ra mục tiêu, tầm nhìn, hướng dẫn và phân chia công việc.

Vậy làm thế nào để hình thành một đội ngũ chuyên nghiệp, tài năng? Theo dõi bài viết của Ungdungso để khám phá ngay nhé!

1. 7 Cách xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, tài năng cho doanh nghiệp

Để điều hành đội ngũ nhân sự tiềm năng, nhà quản lý cần cố gắng nhiều hơn trong việc thấu hiểu nhu cầu của nhân viên. 

Dưới đây là 7 cách xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hiệu quả nhất:

1.1 Thiết lập mục tiêu, quy tắc chung ngay từ đầu

Doanh nghiệp cần đặt ra mục tiêu, quy tắc làm việc chung ngay từ khi bắt đầu giai đoạn tuyển dụng nhân sự. Vì chỉ khi thấm nhuần được tư tưởng, mục tiêu tầm nhìn cụ thể thì nhân viên mới những kế hoạch, hành động phấn đấu thực tế để đạt được mục tiêu chung của tổ chức.

xây dựng đội ngũ
Đặt ra mục tiêu, quy tắc làm việc chung ngay từ những giai đoạn đầu tiên

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần thường xuyên tổ chức các cuộc họp, gặp mặt nội bộ để toàn thể nhân viên thảo luận về mục đích, các tiêu chuẩn và có sự phối hợp nhịp nhàng.

1.2 Đánh giá năng lực và thế mạnh của từng nhân viên

Đánh giá năng lực là điều kiện tiên quyết phải thực hiện nếu nhà quản lý xây dựng đội ngũ vững mạnh. Bên cạnh đó, khi nắm rõ thế mạnh của từng thành viên cũng giúp quản lý dễ dàng hơn trong công tác giao việc, từ đó mang lại hiệu suất tốt nhất.

xây dựng đội ngũ
Đánh giá năng lực để nắm rõ thế mạnh của từng nhân viên

Để đánh giá năng lực nhân viên chuẩn nhất, doanh nghiệp có thể thực hiện các bài trắc nghiệm tính cách chuẩn quốc tế như MBTI, DISC hoặc các bài test chuyên môn. Qua đó, người quản lý có thể nắm rõ hơn về tính cách bên trong của mỗi thành viên, điểm mạnh, điểm yếu và cách họ đối mặt với vấn đề.

1.3 Giao việc dựa trên thế mạnh

Như Peter Ferdinand Drucker từng nói: “Cách dùng người hiệu quả không phải ở chỗ làm mọi cách để hạn chế nhược điểm, điều quan trọng chính là biết cách phát huy những ưu điểm của họ.”

Thật vậy, nhận ra và tận dụng tối đa thế mạnh của nhân viên là cách xây dựng đội ngũ thông minh, tiết kiệm công sức nhất. Khi giao việc phù hợp với năng lực và sở trường của từng thành viên sẽ tạo cho họ động lực, tự tin nhất.

1.4 Luôn tin tưởng và tạo động lực cho nhân viên

Nếu nhận thấy nhân viên có đủ năng lực xử lý công việc thì hãy trao quyền cho họ tự giải quyết. Sự tin tưởng từ cấp trên sẽ là động lực to lớn thúc đẩy họ cố gắng nhiều hơn nữa.

xây dựng đội nhóm
Trao quyền cho nhân viên để thể hiện sự tin tưởng

Công nhận và khen thưởng nhân viên cũng là một phương pháp tạo động lực hiệu quả. Do đó, doanh nghiệp hãy thường xuyên khen thưởng cho những nhân viên chăm chỉ, mang lại nhiều giá trị tích cực cho tổ chức.

1.5 Cung cấp công cụ, thiết bị hỗ trợ cần thiết

Theo trang tin Forbes: “Mức lương và tiền thưởng cao chắc chắn sẽ giúp ích nhưng chúng vẫn không đủ. Doanh nghiệp cũng nên cân nhắc những đặc quyền để giữ chân, thu hút nhân tài, cụ thể là công cụ và thiết bị hỗ trợ công việc.”

Quan điểm này hoàn toàn đúng, vì chỉ khi làm việc trong môi trường đầy đủ thiết bị, công cụ chất lượng thì mới đảm bảo được chất lượng công việc.

Nhà quản lý nên đề xuất với các cấp lãnh đạo đầu tư hơn vào công cụ hỗ trợ công việc như: Phần mềm quản lý, app họp trực tuyến, thiết bị đo lường hiệu suất,…

1.6 Xây dựng đội ngũ hiệu quả với Hệ thống CoDX EXP

Trong bối cảnh làm việc hiện đại, nơi có số lượng lớn đơn xin nghỉ việc, mô hình làm việc thay đổi lớn. Đồng thời nỗ lực giữ chân, thu hút nhân tài và tăng cường sự hài lòng trong công việc cho nhân viên là một bài toán vô cùng hóc búa mà doanh nghiệp cần đối mặt.

Hệ thống CoDX EXP được thiết kế với các chức năng hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường trải nghiệm nhân viên, xây dựng đội ngũ tài năng theo văn hóa doanh nghiệp.

Hệ thống CoDX EXP cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết xây dựng hệ thống nhân sự tài năng theo văn hóa doanh nghiệp với những lợi ích sau: 

  • Khen theo hành vi – thưởng theo nhu cầu
  • Xây dựng hệ thống tuyên dương, khen thưởng linh hoạt
  • Công nhận thành tích thường xuyên và liên tục
  • Xây dựng được văn hóa CHO & NHẬN phản hồi một cách hiệu quả, xác thực và đúng đắn

2. Xây dựng đội ngũ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Dù là công ty khởi nghiệp hay tập đoàn lớn, nếu muốn phát triển mạnh mẽ và lâu dài thì đều cần xây dựng đội ngũ nhân sự tiềm năng, tài giỏi. Một đội ngũ nhân sự phù hợp, cùng nhau nỗ lực phấn đấu sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát triển và ngày càng lớn mạnh.

Sau đây là những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi chú trọng vào xây dựng hệ thống nhân viên chất lượng:

  • Thiết lập một doanh nghiệp hoạt động trơn tru, phối hợp nhịp nhàng.
  • Tăng cường năng suất và hiệu suất công việc đáng kể, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
  • Tăng cường sự cạnh tranh, xây dựng uy tín và hình ảnh thương hiệu trên thị trường tuyển dụng.
  • Đội ngũ mạnh mẽ có khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường.
  • Đội ngũ tài giỏi, đa dạng có thể đưa ra nhiều góc nhìn khác nhau, từ đó tăng cường sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

Để xây dựng đội ngũ vững mạnh, người quản lý cần phải quan sát, đánh giá và tìm ra hướng phát triển phù hợp với thế mạnh, năng lực của các thành viên. Mong rằng qua những gợi ý thiết lập đội ngũ nhân viên Ungdungso vừa cung cấp, doanh nghiệp có thể tìm ra hướng điều hành phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *