Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng trong doanh nghiệp

điện toán đám mây là gì

Điện toán đám mây là mô hình cung cấp các tài nguyên điện toán dùng chung như mạng, server, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ thông qua mạng Internet. Đây cũng là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong thời đại công nghệ số hiện nay. Vậy cụ thể điện toán đám mây là gì và nó được ứng dụng ra sao? 

Cùng Ungdungso tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Điện toán đám mây là gì? Gồm có những loại nào?

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn điện toán đám mây là gì và các loại của mô hình này nhé! 

1.1 Khái niệm

Điện toán đám mây là việc phân phối những tài nguyên CNTT theo nhu cầu thông qua mạng Internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. 

Như vậy, thay vì mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu thì người dùng có thể tiếp cận với các dịch vụ công nghệ như năng lượng điện toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ công nghệ đám mây. 

điện toán đám mây là gì
Điện toán đám mây là việc phân phối các nguồn tài nguyên thông qua mạng internet

Hiện nay, nhiều tổ chức thuộc mọi loại hình, quy mô và ngành hoạt động đang dùng dịch vụ điện toán đám mây để sao lưu dữ liệu, khôi phục sau thảm họa, phát triển, kiểm thử phần mềm, phân tích dữ liệu lớn….

1.2 Phân loại điện toán đám mây

Ngoài khái niệm điện toán đám mây là gì, phân loại chúng cũng nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Điện toán đám mây chia làm 3 loại chính: 

  • Cơ sở hạ tầng dưới dưới dạng dịch vụ (IaaS): Đây là mức độ cơ bản nhất của mô hình điện toán đám mây. Hiểu một cách nôm na, nó phân phối cơ sở hạn tầng công nghệ thông tin như : điện toán, lưu trữ và một số tài nguyên mạng trên cơ sở thanh toán theo mức sử dụng qua Internet. 
  • Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS): Đây là mô hình điện toán đám mây mà bên thứ ba cung cấp các công cụ phần cứng và phần mềm. Từ đó, người dùng có thể tập trung vào các công tác triển khai như quản lý ứng dụng của mình. 
  • Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS): Đây là dạng điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay. SaaS sẽ cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh được nhà cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý. Do vậy, khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua Internet sau khi trả một khoản phí nhất định. 

2. Lợi ích nổi bật của công nghệ điện toán đám mây

Có thể thấy, điện toán đám mây là mô hình cho phép người sử dụng trả tiền cho nhà cung cấp để sử dụng hệ thống máy chủ, lưu trữ ứng dụng dịch vụ từ các máy chủ ảo trên Internet. 

Dưới đây là những lợi ích nổi bật của công nghệ điện toán đám mây:

  • Nhanh chóng: Mô hình này cho phép người dùng tiếp cận với nhiều công nghệ để bạn có thể đổi mới và phát triển mọi thứ mình mong muốn. Người dùng dễ dàng triển khai các dịch vụ công nghệ nhanh chóng và tiến hành từ ý tưởng cho đến hoàn thiện nhanh hơn so với cách làm thông thường. 
  • Linh hoạt và quy mô: Với công nghệ điện toán đám mây, người dùng không phải cung cấp tài nguyên quá mức để xử lý một số hoạt động kinh doanh ở mức cao nhất. Thay vào đó, bạn chỉ cần cung cấp lượng tài nguyên mà bạn thực sự cần theo nhu cầu. 
  • Tiết kiệm chi phí: Nền tảng này cho phép người dùng thay thế những khoản phí cố định như trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý bằng khoản chi phí biến đổi. Điều đó có nghĩa, bạn chỉ cần chi trả phí cho tài nguyên mà bạn đang sử dụng. 
điện toán đám mây là gì
Điện toán đám mây có nhiều lợi ích đối với hoạt động của các doanh nghiệp

3. Ứng dụng của điện toán đám mây trong quản lý doanh nghiệp

Để có thể hiểu rõ hơn về điện toán đám mây là gì, cùng tìm hiểu 4 ứng dụng của mô hình này trong quản lý doanh nghiệp, cụ thể:

điện toán đám mây
4 Ứng dụng của điện toán đám mây trong hoạt động quản lý doanh nghiệp hiện nay

3.1 Làm cơ sở dữ liệu cho doanh nghiệp

Đối với những doanh nghiệp muốn tối ưu chi phí đầu tư cho công nghệ nhưng cần đến một lượng dữ liệu lớn thì áp dụng công nghệ điện toán đám mây là lựa chọn sáng suốt. Bởi lẽ, cơ sở dữ liệu khi được lưu trữ bằng mô hình này sẽ luôn hoạt động một cách mạnh mẽ. 

điện toán đám mây
Điện toán đám mây lưu trữ cơ sở dữ liệu lớn cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, người dùng cũng không cần lo lắng bởi luôn có đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp đảm bảo tính ổn định của hệ thống trong suốt thời gian vận hành. 

3.2 Nơi lưu trữ trực tiếp cho website

Hiện nay, việc lưu trữ trực tiếp cho website an toàn là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Khi lựa chọn công nghệ điện toán đám mây, mọi vấn đề liên quan sẽ được giải quyết một cách hiệu quả. 

Như vậy, doanh nghiệp chỉ phải thanh toán theo nhu cầu sử dụng thực tế và luôn đảm bảo được hệ thống an ninh trọn vẹn. 

3.3 Quản lý và lưu trữ dữ liệu tiện lợi

Ứng dụng nổi bật của điện toán đám mây là gì? Đó là hỗ trợ các doanh nghiệp hiệu quả trong hoạt động quản lý và lưu trữ dữ liệu. Tất cả dữ liệu trên hệ thống, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý. 

3.4 Chia sẻ dữ liệu dễ dàng

Chỉ cần có kết nối mạng Internet, người dùng có thể sao lưu và chia sẻ nội dung bằng cách thực hiện cài đặt ứng dụng điện toán đám mây chứa các cơ sở dữ liệu. 

điện toán đám mây
Nhờ có điện toán đám mây, việc chia sẻ dữ liệu trở nên đơn giản hơn bao giờ hết

Tất cả mọi người có thể dễ dàng truy cập, kết nối và chia sẻ với nhau dù ở bất kỳ nơi đâu. Điều này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng kết nối từ xa. Nhờ vậy việc chia sẻ hay cập nhật những thay đổi về dữ liệu, kế hoạch trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Có thể thấy, công nghệ điện toán đám mây là giải pháp tốt, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và phù hợp với mọi doanh nghiệp. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ vừa rồi của Ungdungso đã giúp bạn hiểu được điện toán đám mây là gì, đồng thời hiểu rõ về ứng dụng của mô hình này trong hoạt động quản lý doanh nghiệp hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *