Build pc gaming là gì? Nên thuê hay tự build để chạy dự án?

build pc gaming

Nên thuê hay tự build PC gaming để chạy dự án? Đây chắc hẳn là câu hỏi rất nhiều doanh nghiệp đặt ra. Bởi, trên thị trường hiện nay đang có nhiều dịch vụ đáp ứng hai hình thức này. 

Cùng ShopDX tìm hiểu build PC gaming là gì? Và có nên thuê để phục vụ cho công việc không? Trong bài viết sau đây nhé.

1. Build PC gaming là gì?

Build PC gaming là dạng hình thức cho phép người sử dụng có thể tự lắp ghép các bộ phận, thiết bị để cấu thành một PC hoàn chỉnh. 

Việc build pc này, giúp doanh nghiệp lựa chọn các linh kiện phù hợp với hiệu suất mang lại để đáp ứng tính chất công việc.

Bên cạnh đó, Build PC giúp người sử dụng thỏa sức sự sáng tạo, thay vì lắp ghép theo kiểu truyền thống. Giờ đây việc build PC gaming giá rẻ được cải tiến mới mẻ, theo nhiều phong cách thể hiện, bức phá giới hạn nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất PC mang lại.

build pc gaming
Build PC giúp người sử dụng thỏa sức sự sáng tạo

2. Cách lựa chọn linh kiện để Build dàn PC chạy game mượt nhất

Để lựa chọn các linh kiện phù hợp với PC, các doanh nghiệp có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây để build PC giá rẻ có thể hoạt động hiệu quả.

2.1 Chọn Mainboard phù hợp

Mainboard hay còn được hiểu là bo mạch chủ PC (có tên gọi khác như motherboard và mainboard). Đóng vai trò điều hành các hoạt động diễn ra trong máy tinh, giúp liên kết các thiết bị với nhau để quá trình được diễn ra trơn tru, có hệ thống.

build pc gaming
Mainboard đóng vai trò điều hành các hoạt động diễn ra trong máy tính

Để mainboard kết nối với các thiết bị, nhà sản xuất thiết kế đã tạo ra các bo mạch chủ gắn tương thích với các linh kiện khác. Nên khi lựa chọn thiết bị build pc gaming, các doanh nghiệp cần quan sát và kiểm tra mainboard đó phù hợp với các linh kiện mình đã lựa chọn trước đó.

2.2 Chọn CPU tốt để build PC gaming

Thiết bị CPU giữ vai trò quan trọng trong hầu hết các PC laptop và build pc gaming nói chung. Được xem là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy tính, nhận thông tin và xử lý dữ liệu đưa vào. Để lựa chọn một CPU hoạt động tốt, các doanh nghiệp nên lựa chọn cấu hình CPU càng cao sẽ mang lại trải nghiệm cực tốt.

build pc gaming
CPU được xem là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy tính

Bên cạnh đó các doanh nghiệp khi lựa chọn thiết bị, nên chú ý đến các chi tiết thông số của CPU, chẳng hạn như lựa chọn cấu hình CPU i5 hoặc i7 để việc test game hay các dự án đồ họa khác được hoạt động tối ưu.

2.3 Tiêu chí về bộ nhớ RAM, ổ cứng

Để hỗ trợ cho CPU, RAM và ổ cứng là các thiết bị thúc đẩy hiệu suất cho quá trình hoạt động của máy tính. Để hiểu rõ cấu hình của hai thiết bị này, các doanh nghiệp nên lưu ý.

build pc gaming
RAM phải đạt tối thiểu 16GB

Đối với RAM: Trên thị trường ngày nay, có đa dạng phân loại để đáp ứng với việc build pc gaming. Để PC có thể hoạt động trơn tru, RAM phải đạt tối thiểu 16GB và có thể sử dụng các phiên bản RAM DDR3,DDR4 và phiên bản chuẩn nhất DDR5.

Đối với ổ cứng: Thiết bị này được chia thành hai loại là HDD truyền thống và SSD được cải tiến. Với hai dạng ổ cứng này có chức năng và nhiệm vụ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng:

  • HDD: Cho phép người dùng có thể lưu trữ lượng dữ liệu lớn nhưng giá cả tiết kiệm hơn so với SDD
  • SDD: Ổ cứng được phát triển mới mẻ, cấu hình hoạt động nhanh hơn và giúp hạn chế các hoạt động của PC diễn ra.

2.4 Chọn VGA để build PC Gaming

Card đồ họa có tên gọi ngắn gọn khác là VGA. Thời gian trước kia, linh kiện này được tích hợp với CPU nhưng gần đây thiết bị có sự đổi mới khi tách rời CPU đề cấu hình hoạt động gaming được sắc nét và phát hết công năng của mình. Việc tách rời VGA có ý nghĩa rất lớn đối với build pc gaming, do có thể hiện rõ các chi tiết khó nhìn, làm đồ họa được trở nên rõ ràng hơn và đẩy nhanh quá trình render, hỗ trợ các dự án game được thêm bước tiến.

build pc gaming
Tách rời VGA làm đồ họa được trở nên rõ ràng hơn, đẩy nhanh quá trình render

 2.5 Cách chọn Case, hệ thống tản nhiệt

Tình trạng PC luôn trong trạng thái nóng dần dẫn đến các thiết bị khác bị ảnh hưởng, do công suất hoạt động trong máy tính bị quá tải. Vì vậy hệ thống tản nhiệt như vị cứu tinh của máy tính được hoạt động hiệu quả. Nhờ vào bộ phận này có thể hạn chế nhiệt độ bên trong máy và lưu thông không khí vào trong để làm mát các linh kiện. 

build pc gaming
Hệ thống tản nhiệt như vị cứu tinh của máy tính được hoạt động hiệu quả

Hiện nay, tùy vào nhu cầu build pc gaming mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các loại hệ thống tản nhiệt phổ biến như:

 • Tản nhiệt khí: Hệ thống này, cơ bản dùng không khí bên ngoài để lưu thông làm mát các thiết bị bên trong
 • Tản nhiệt nước: Tích hợp với hệ thống ống dẫn nước đi qua các thiết bị để làm mát khi nhiệt lượng tỏa ra.
 • Tản nhiệt Case: Đây là sự kết nối giữa hai loại hệ thống tản nhiệt khí và nước, giúp làm tăng hiệu quả giảm nhiệt lượng được tối ưu. 

Bên cạnh đó Case PC (thùng máy tính) là bộ phận giúp bảo vệ các linh kiện bên trong có thể hoạt động tốt. Khi lựa chọn Case PC để build pc gaming giá rẻ phải đặt tiêu chí nó phải đảm bảo tốt những tác động bên ngoài, không để ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong máy.

case pc gaming
Case PC phải có cấu tạo phù hợp khi quản lý các đường dây dẫn và có thể kết nối với các thiết bị đầu vào

Vì vậy, các doanh nghiệp nên chú ý đến kích thước của Case và hệ thống tản nhiệt của nó. Đồng thời Case PC phải có cấu tạo phù hợp khi quản lý các đường dây dẫn và có thể kết nối với các thiết bị đầu vào. Các loại Case trên thị trường có thể doanh nghiệp quan tâm đến như:

 • Mini Tower: Nổi bật bởi sự nhỏ gọn phù hợp với các công việc có cường độ hoạt động không quá nặng. Và sử dụng được 1 đến 2 ổ đĩa HDD hoặc SSD cho máy tính.
 • Mid Tower: Đây là loại Case thường được dùng phổ biến trong việc build pc giá rẻ. Do có kích thước phù hợp và có thể chứa 3 hoặc 4 ổ đĩa HDD, SSD đủ loại.
 • Full Tower: Loại Case này có kích thước khá to nên còn hạn chế không gian chứa nó. Nhưng có điểm mạnh với các Case khủng này, cho phép có thể chứa 5 ổ đĩa SSD hoặc HDD các loại và có thể gắn các loại bo mạch chủ lớn.
 • Ultra Tower: Khác với Full Tower, Case này có kích thước từ 68cm cho phép ráp ghép các bộ phận PC trong không gian thoải mái. Đồng nghĩa có thể chứa được nhiều ổ đĩa và kết nối với nhiều kích cỡ bo mạch chủ.

3. Thực hiện build PC Gaming như thế nào?

Để thực hiện build pc gaming có thể diễn ra đạt được hiệu quả, bạn có thể dựa vào các giai đoạn sau đây để xây dựng một PC Gaming hoàn chỉnh.

Giai đoạn 1: Xác định các yếu tố khi thực hiện build pc gaming

Trước khi build pc, bạn nên xem xét mục đích lắp ghép của mình là gì? Để tránh các tình huống sử dụng một thời gian ngắn cần được nâng cấp, do lắp ghép không hiệu quả và có thể khiến tốn rất nhiều chi phí.

yếu tố thực hiện build pc gaming giá rẻ
Xác định nhu cầu của mình để xây dựng một cấu hình PC trước tiên

Vì vậy, doanh nghiệp cần biết nhu cầu của mình để xây dựng một cấu hình PC có hệ thống và tận dụng hết công năng của từng linh kiện bên trong. Điều đó sẽ giúp việc build pc gaming của mình đáp ứng quá trình thực hiện dự án hiệu quả.

Giai đoạn 2: Kiểm tra phần cứng trước khi thực hiện build pc gaming

Khi thực xây dựng pc gaming, doanh nghiệp nên quan tâm đến các yếu tố liên quan đến phần cứng PC như tình trạng nghẽn cổ chai, thời gian chế độ bảo hành, chuẩn bị thiết bị khác khi build pc gaming.

kiểm tra phần cứng build pc giá rẻ
Kiểm tra phần cứng trước khi thực hiện build pc gaming
 • Tình trạng nghẽn cổ chai trong PC hay còn gọi là Bottleneck diễn ra khi trạng thái của các linh kiện GPU,CPU,RAM, ổ cứng hoạt động quá mức, trong khi đó các thiết bị còn lại không thể đáp ứng, khiến cho các thiết bị trên lệch dẫn đến nghẽn cổ chai.
 • Thời gian chế độ bảo hành: Khi lựa chọn các linh kiện, các doanh nghiệp nên lưu ý các thiết bị đó phải được bảo hành và tìm hiểu chính sách bảo hành, nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Chuẩn bị các thiết bị khác trước build pc gaming: Ngoài chuẩn bị các linh kiện cần thiết cho PC như CPU, GPU, RAM, Case,…. Các doanh nghiệp cũng nên chuẩn bị thêm các thiết bị màn hình LCD hay bàn phím, tai nghe, v.v. Để hỗ trợ việc chạy dự án của mình được chu đáo. 

Giai đoạn 3: Lựa chọn, tìm kiếm các linh kiện phù hợp khi build pc gaming

Trong giai đoạn này, là thời gian để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm và lựa chọn các linh kiện có cấu hình phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Doanh nghiệp có thể dựa vào cách lựa chọn thiết bị ở phần 2 phía trên có đề cập trong bài viết này để tham khảo.

4. Nên thuê hay Build PC gaming sẽ tốt hơn?

Đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn chưa thể đưa ra quyết định nên thuê hay tự build pc gaming? Vậy trong nội dung này sẽ giúp bạn và các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hai vấn đề đó.

nên thuê hay build pc gaming
Xem xét nhu cầu để quyết định nên thuê hay build pc gaming

Đối với nhiều doanh nghiệp hoạt động về đồ họa gaming, cần sử dụng các cấu hình PC cao để đáp ứng với nhu cầu công việc. Tuy nhiên để có thể đầu tư vào dàn máy PC phải tốn rất nhiều chi phí để vận hành. Chính vì vậy, việc thuê PC để hoạt động các dự án gaming của mình là sự lựa chọn tối ưu dành cho doanh nghiệp.

Nhưng với các cá nhân có nhu cầu sử dụng để chơi game cơ bản hoặc phục vụ cho các công việc khác có thể tự build pc gaming giá rẻ cho riêng mình với ngân sách phù hợp, thuộc quyền sở hữu của bản thân.

5. Thuê PC gaming ở đâu giá tốt?

ShopDX được biết đến là một trong số đơn vị cho thuê các cấu hình PC, laptop đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp các cấu hình nâng cao phù hợp với các tính chất công việc đồ hoạ games. 

Bên cạnh đó, ShopDX cho thuê PC, laptop với mức chi phí thấp nhưng chất lượng máy vẫn đảm bảo hoạt động tốt, phù hợp với nhiều doanh nghiệp chưa đủ ngân sách để đầu mô hình máy tính riêng cho mình.

Thông tin về bảng giá thuê cấu hình máy PC gaming

CẤU HÌNH

CẤU HÌNH CHI TIẾT

GIÁ THUÊ

Cấu hình Game/graphics
 • HĐH: Windows 10 64bit
 • CPU: Intel  Core i7 – 8700T 6C/12T
 • RAM: 16G
 • SSD: 256GB NVME
 • LCD: 23.8 inch FHD
 • VGA: GXT 1050TI 4GB
 • Thiết bị hỗ trợ: Keyboard +Mouse
 • Thuê ngày: 500.000đ/ngày
 • Thuê tháng: 1.000.000đ/tháng
 • Chưa bao gồm thuế VAT
Cấu hình Game/graphics
 • HĐH: Windows 10 64bit
 • CPU: Intel Core i7 9700F/10700F
 • RAM: 16G
 • SSD: 256G NVME
 • LCD: 24 inch FHD
 • VGA: GTX 2070 8GB
 • Thiết bị hỗ trợ: Keyboard + Mouse
 • Thuê ngày: 1.000.000đ/ngày
 • Thuê tuần: 2.500.000đ/tuần
 • Thuê tháng: 4.000.000đ/tháng
 • Chưa bao gồm thuế VAT
Cấu hình Game/graphics
 • HĐH: Windows 10 64bit
 • CPU: Intel Core i7 – 117000F
 • RAM: 16G
 • SSD: 256G NVME
 • LCD: 24 inch FHD
 • VGA: GTX 3070 8GB
 • Thiết bị hỗ trợ: Keyboard + Mouse
 • Thuê ngày: 1.000.000đ/ngày
 • Thuê tuần: 3.000.000đ/tuần
 • Thuê tháng: 5.500.000đ/tháng
 • Chưa bao gồm thuế VAT

Lý do đặc biệt các doanh nghiệp nên lựa chọn và trải nghiệm dịch vụ tại ShopDX, có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Cung cấp dịch vụ nhanh chóng khi doanh nghiệp cần sử dụng trong các tình huống cấp thiết
 • Giá thuê máy rẻ so với đầu tư nhiều chi phí vào dàn máy mới
 • Cho phép doanh nghiệp thuê theo ngày/tháng/năm với gói thuê hợp lý
 • Có thể lựa chọn cấu hình theo nhu cầu làm việc
 • Dịch vụ cho thuê bài bản, chuyên nghiệp không lo gặp vấn đề
 • Đội ngũ chuyên viên uy tín, kinh nghiệm nhiều năm

Với những thông tin tại Công nghệ 24h ShopDX hy vọng có thể đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Build PC Gaming là gì? Và có nên thuê hay tự build để thực hiện công việc của mình? Nếu các doanh nghiệp có thêm thắc mắc về việc thuê PC laptop có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Trang Bán hàng trực tuyến ShopDX – MỘT NƠI duy nhất phục vụ chăm sóc TRỌN vòng đời sản phẩm

Website: https://shopdx.vn

Văn phòng: Tòa nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 1900282581

Số điện thoại: 0968612350

Email: [email protected]

Hệ thống cửa hàng:

23 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

26 Yên Lãng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

36 Hàm Nghi, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

211/2 Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *