Nên mua kích thước màn hình máy tính bao nhiêu inch?

kích thước màn hình máy tính

Nhiều người vẫn đang gặp tình trạng khó khăn trong việc lựa chọn kích thước màn hình máy tính. Tuy nhiên để lựa chọn được một kích thước phù hợp, bạn cần biết rõ mục đích sử dụng của mình để lựa chọn thích hợp. Vậy ta nên mua màn hình máy tính có kích thước bao nhiêu inch để sử dụng? Hãy cùng ShopDX tham khảo ngay, bài viết sau đây nhé!

1. Các loại kích thước màn hình máy tính

Kích thước màn hình máy tính Laptop và PC là thông số bạn cần quan tâm chọn mua thiết bị phục vụ cho công việc và học tập. Thông thường thì kích thước màn hình máy tính PC sẽ lớn hơn so với màn hình Laptop. Theo dõi bài viết của ShopDX để biết thêm chi tiết nhé!

1.1 Kích thước màn hình laptop

Kích thước màn hình laptop phổ biến, thông dụng là 13.3 inch; 14 inch; 15.6 inch. Cụ thể như sau: 

 • Màn hình laptop 13.3 inch

Kích thước màn hình 13.3 inch là thông số cơ bản trong các loại kích thước của laptop. Tuy nhiên, kích thước này khá nhỏ nên còn hạn chế trong việc hiển thị thông tin đến người dùng. Đây cũng được xem như một điểm mạnh về kích thước màn hình nhỏ, chúng phù hợp với các công việc có tính chất di chuyển nhiều hoặc thực hiện các thao tác cơ bản hoặc không yêu cầu quá cao. 

kích thước màn hình máy tính
Kích thước màn hình laptop 13.3 inch phù hợp với các công việc có tính chất di chuyển nhiều
 • Màn hình laptop 14 inch

Kích thước màn hình 14 inch không quá khác biệt so với màn hình 13.3 inch. Nhưng màn hình 14 inch đã được mở rộng thêm khung hình, để người dùng có thêm khoảng hiển thị máy tính làm việc. Kích thước màn hình máy tính này thường xuất hiện trên các dòng laptop của HP, Dell, Asus hay các loại màn hình máy tính hiện đại khác.

kích thước màn hình máy tính
Kích thước màn hình laptop 14 inch đã được mở rộng thêm khung hình 
 • Màn hình laptop 15.6 inch

Màn hình 15.6 inch thường sẽ lớn hơn đáng kể so với các kích thước màn hình khác. Tuy nhiên, nhờ vào kích thước này, giúp người dùng có thể dễ dàng thực hiện các công việc yêu cầu diện tích màn hình lớn như dựng phim hoặc thiết kế đồ họa, gaming,… 

kích thước màn hình máy tính
Màn hình 15.6 inch thường được trang bị trên các laptop có cấu hình cao

Do đó, màn hình 15.6 inch thường được trang bị trên các laptop có cấu hình cao. Tuy nhiên, màn hình 15.6 inch sẽ có khối lượng nặng và kích thước lớn hơn gây bất tiện cho người dùng khi mang theo.

1.2 Kích thước màn hình máy tính PC

So với kích thước màn hình laptop, kích thước màn hình máy tính sẽ rộng hơn và được nhiều người dùng nhất hiện nay thường là 19 inch, 20 inch, 22 inch, 24 inch, 27 inch.

 • Kích thước màn hình 19 inch

Kích thước màn hình 19 inch được xem là phiên bản đời đầu của các loại màn hình máy tính PC. Ở kích thước này, màn hình sẽ có độ phân giải trung bình 1024×768 và 1280×1024, thường được sử dụng nhiều trong môi trường làm việc văn phòng.

kích thước màn hình máy tính
Kích thước màn hình máy tính PC 19 inch giá rẻ, phù hợp với nhu cầu học tập, làm việc thông thường

Tuy hiện nay, các hãng công nghệ cho ra mắt nhiều kích thước đa dạng để nâng cao trải nghiệm người dùng. Nhưng kích thước 19 inch vẫn được nhiều người lựa chọn, do giá thành rẻ và phù hợp với nhu cầu công việc, học tập.

 • Kích thước màn hình 20 inch

Kích thước màn hình máy tính 20 inch là thông thường thấy và được ứng dụng nhiều nhất trên các thiết bị máy tính để bàn. Đối với kích thước này thì màn hình thường có độ phân giải HD và Full HD. Ưu điểm lớn nhất của màn hình này là mang lại hình ảnh hiển thị vô cùng sắc nét và trải nghiệm của người dùng càng chân thực hơn. Với kích thước màn hình này, sẽ hỗ trợ công việc của bạn hiệu quả và cũng là công cụ giải trí độc đáo.

kích thước màn hình máy tính
Kích thước màn hình máy tính PC 20 inch thường có độ phân giải HD và Full HD
 • Kích thước màn hình 22 inch 

Kích thước 22 inch là phù hợp với các công việc yêu cầu cao về chất lượng hiển thị và hình ảnh như thiết kế đồ họa, lập trình viên và game thủ chuyên nghiệp. Bởi ở kích thước màn hình này, có độ hiển thị hình ảnh được mở mở rộng, sắc nét và nâng cấp độ phân giải lên 1920×1080. Do vậy, kích thước màn hình máy tính 22 inch hoàn toàn “xứng đáng” là trợ thủ đắc lực cho các công việc thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh hoặc đồ họa nâng cao.

kích thước màn hình máy tính
Màn hình PC 22 inch phù hợp với các công việc yêu cầu cao về chất lượng hiển thị và hình ảnh
 • Kích thước màn hình 24 inch

Kích thước màn hình 24 inch thường được các game thủ ưu tiên lựa chọn. Nhờ có độ phân giải chân thực cao, khả năng hiển thị sinh động giúp trải nghiệm của người dùng thêm phần thú vị. Điểm nổi bật của kích thước màn hình máy tính 24 inch hiện nay là được ứng dụng thêm công nghệ màn hình IPS, giúp thể hiện hình ảnh, sắc thái, màu sắc của đồ họa thêm phần rõ ràng hơn. 

 • Kích thước màn hình 27 inch

Kích thước màn hình 27 inch là dạng kích thước được các hãng công nghệ cho ra mắt cách đây không lâu, được đánh giá là loại màn hình sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Các công nghệ nổi bật có thể nhắc đến như IPS LCD, Anti – Glare, Active Matrix TFT Colour LCD,…Chính vì vậy mà nó được nhiều game thủ hay các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp tin tưởng lựa chọn hỗ trợ cho công việc của mình.

kích thước màn hình máy tính
Kích thước màn hình máy tính PC 27 inch sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

2. Tại sao nên lưu ý kích thước màn hình khi chọn mua?

Nhiều người dùng thắc mắc tại sao khi đi mua máy tính, cần chú ý đến kích thước màn hình? Lý giải cho câu hỏi này, được giải thích như sau:

 • Kích thước màn hình quyết định sự trải nghiệm cho người dùng. Vì vậy, bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn kích thước phù hợp sẽ mang lại trải nghiệm tốt
 • Kích thước màn hình phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Tùy vào tính chất công việc, nên kích thước màn hình được lựa chọn linh hoạt hơn.
 • Thông thường, độ phân giải hình ảnh phụ thuộc vào kích thước màn hình máy tính. Một màn hình có tính có kích thước càng lớn, độ phân giải càng cao. Do đó, nếu bạn có nhu cầu cao về độ phân giải màn hình thì cũng nên quan tâm đến kích thước của chúng.
 • Màn hình có kích thước lớn thường có chi phí cao hơn so với các loại màn hình khác.  Do cấu hình màn hình cao, thêm nhiều chức năng mới hỗ trợ cho công việc hoặc giải trí, nên giá thành của các kích thước màn hình này khá đắt đỏ, nhưng xứng đáng với những gì nó mang lại cho người dùng. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ nhu cầu về kích thước để tránh lãng phí.

3. Chọn mua kích thước màn hình bao nhiêu tốt nhất?

Lựa chọn kích thước màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng. Do đó bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình để trải nghiệm máy tính thêm chất lượng hơn. Để việc chọn kích thước màn hình máy tính đơn giản hơn thì ShopDX phân chia kích thước màn hình theo 3 nhóm nhu cầu cơ bản sau: Kích thước màn hình chi làm việc học tập, kích thước màn hình gaming, màn hình cho thiết kế đồ họa.

3.1 Kích thước màn hình cho làm việc học tập

Đối với mục đích sử dụng cho công việc hoặc học tập thường không có quá nhiều yêu cầu về kích thước màn hình máy tính. Bạn có thể lựa chọn các kích thước cơ bản như 17 inch, 20 inch dành cho máy tính PC và 13 – 14 inch cho màn hình laptop.

kích thước màn hình học tập và làm việc
Màn hình 17 inch, 20 inch dành cho máy tính PC và 13 – 14 inch cho laptop

Bên cạnh đó, màn hình 17 – 20 inch sở hữu một mức giá thành khá rẻ, phù hợp với tài chính của đối tượng học sinh, sinh viên. Hầu hết, các kích thước màn hình này được nhiều người đánh giá tốt, so với các kích thước màn hình khác khi vẫn đáp ứng đủ độ phân giải sắc nét, hình ảnh rõ ràng cho việc học tập.

3.2 Kích thước màn hình máy tính gaming

Với nhiều game thủ, kích thước màn hình máy tính chính là ưu tiên hàng đầu. Một kích thước phù hợp sẽ giúp cho màn hình có độ phân giải cao để thuận tiện cho việc giải trí. Để đáp ứng được nhu cầu trên thì , kích thước màn hình gaming PC nên từ 24 inch đến 27 inch, riêng với màn hình laptop thì nên sử dụng màn hình 15 inch.

kích thước màn hình 24 inch
Màn hình gaming yêu cầu kích thước và độ phân giải cao

Đồng thời, màn hình cần sẽ trang bị các kỹ thuật độ phân giải 4K, Full HD, hỗ trợ độ phân giải sắc nét đến từng KB Pixels. Cao cấp hơn ở một số màn hình máy tính gaming hiện đại còn có công nghệ bảo vệ mắt tránh những ánh sáng xanh, giúp mắt người chơi hạn chế vấn đề về thị lực.

3.3 Kích thước màn hình cho thiết kế, đồ họa

Nếu như bạn là một dân đồ họa chuyên nghiệp, không thể bỏ qua các kích thước màn hình lớn, có độ phân giải cao. Do tính chất công việc phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên kích thước màn hình máy tính càng được chú trọng hơn. 

kích thước màn hình 27 inch
Đối với lĩnh vực thiết kế đồ họa thì màn hình 24 inch và 27 inch cho máy tính PC và 15 inch màn hình laptop 

Kích thước màn hình 24 inch và 27 inch cho máy tính PC và 15 inch màn hình laptop, sẽ là một gợi ý thích hợp với công việc thuộc lĩnh vực đồ họa. Nhờ vào độ rộng và độ phân giải chất lượng sẽ giúp bạn quan sát được các chi tiết nhỏ nhất được hiển thị trên màn hình.

4. Nên mua màn hình máy tính ở đâu giá rẻ chất lượng?

ShopDX là một trong số đơn vị phân phối các sản phẩm màn hình máy tính, laptop chính hãng với chi phí linh hoạt, đáp ứng người dùng. Điều đặc biệt, chúng tôi luôn sẵn sàng cam kết chất lượng sản phẩm và cung cấp đa dạng kích thước màn hình máy tính để phù hợp với nhu cầu công việc.

Tại đây, chúng tôi luôn có đội ngũ chăm sóc, tư vấn nhiệt tình mang lại trải nghiệm dịch vụ tốt cho khách hàng. Bên cạnh đó, ShopDX có hỗ trợ các khách hàng đặt hàng trực tuyến trên website và giao hàng tận nhà, nên bạn có thể yên tâm lựa chọn và mua sắm sản phẩm công nghệ tại đây nhé.

Lý do bạn nên lựa chọn ShopDX:

 • Hàng chính hãng với giá thành hợp lý
 • Chính sách bảo hành sản phẩm lên đến 36 tháng
 • Các chương trình khuyến mãi luôn được cập nhật
 • Chính sách trả góp 36 tháng lãi suất 0%
 • Quy trình đặt, giao hàng nhanh chóng

Với những thông tin trên, Công nghệ 24h ShopDX hy vọng đã mang lại nhiều thông tin, kiến thức trong việc lựa chọn kích thước màn hình máy tính. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hoặc thắc mắc, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tới để được hỗ trợ tận tình nhé.

Trang Bán hàng trực tuyến ShopDX – MỘT NƠI duy nhất phục vụ chăm sóc TRỌN vòng đời sản phẩm

Website: https://shopdx.vn

Văn phòng: Tòa nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 1900282581

Số điện thoại: 0968612350

Email: [email protected]

Hệ thống cửa hàng:

23 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

26 Yên Lãng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

36 Hàm Nghi, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

211/2 Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *